Bài tập tác dụng với dung dịch kiềm,kiềm thổ

T

tina0108

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Hòa tan a gam hỗn hợp gồm Zn và Zn(OH)2 với tỉ lệ 1:2 trong 500 ml dung dịch H2SO4 x mol/lit (loãng), sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dung dịch A. Thêm từ từ dung dịch NaOH 1M vào dung dịch A, khi vừa hết 200 ml thì bắt đầu xuất hiện kết tủa; khi hết 700 ml hoặc 900 ml thì đều thu được b gam kết tủa. Giá trị của a và b là:
A- 26,3 và 24,75
B- 16,4 và 49,5
C- 26,3 và 19,8
D- 16,4 và 24,75
Câu 2: cho 300 ml dung dịch Ba(OH)2 0,1M vào 250 ml dung dịch Al2(SO4)3 x(M) thu được 8,55 gam kết tủa. Thêm tiếp 400 ml dung dịch dung dịch Ba(OH)2 0,1M vào hỗn hợp phản ứng thì lượng kết tủa thu được là 18,8475 gam. Giá trị x là:
A- 0,1 B- 0,12 C- 0,06 D- 0,09
 
H

happy.swan

Câu 1: Đáp án A.

Đặt số mol Zn x.
$Zn, Zn(OH)_2 + H_2SO_4 => Zn^{2+},SO_4^{2-},H^+$
x...2x...........................3x.....0,2 (chỗ + OH- bắt đầu xuất hiện kết tủa)

-Tìm b: bỏ số mol OH- tác dụng với H+ dư đi
Có:
$Zn^{2+} + 2OH^- => Zn(OH)_2$ (1)
................0,5.......0,25

=> b= 0.25*99 = 24.75


- Tìm a: số mol OH- tác dụng với H+ dư ta sẽ bỏ đi nên 0.9 => 0.7 nha!
Khi kết tủa mới đạt được 0.25 mol
PT (1)

Khi kết tủa đạt max
$Zn^{2+} + 2OH^- => Zn(OH)_2$
3x.......6x........3x

Khi kết tủa tan đi 1 phần để còn lại 0.25 mol kết tủa
$Zn(OH)_2 + 2OH^- => Zn(OH)_4^{2-}$
3x-0.25.. 2(3x-0.25)

Theo đề có:
6x + 2*(3x 0.25) = 0.7
=> x = 0.1 mol

=> a = 26.3g
 
H

happy.swan

Ban đầu $n_{OH^-}$=0,3x0,1x2=0,06 mol
$n_{Ba^{2+}}$=0,03

Giả sử $Al_2(S04)_3$ đủ hoặc dư=> m (kết tủa)= m(BaSO4) + m(Al(OH)3max)= 0,03.233 + (0,06/3).78=8,55g = Thực tế
=> Giả thuyết đúng

Khi thêm $Ba(OH)_2$ số gam kết tủa tăng chứng tỏ phản ứng đầu vẩn còn SO4(2-) hay $Al_2(SO4)_3$

Lúc sau Tổng n(Ba2+)=0,07 và n(OH-)=0,14

Lần này cũng giả sử Al2(SO4)3 dư

=> mkết tủa = 0,07.233+ (0,14/3).78 = 19,95> 18.8475 => Kết tủa đã tan một phần
nBa(OH)2 pu = 0,75x( x là Nong do mol)
nBaSO4=nBa(OH)2 pu= 0,75x => n(OH-) hòa tan kết tủa = 0.14-1,5x
Số mol kết tủa Al(Oh)3 còn lại = 0,25.2x - (0,14-1,5x)=2x-0,14
=> 18,8475 = 233.0.75x +(2x-0,14).78
=> x= 0,09 mol
 
Top Bottom