Hóa 8 Bài tập t áp dụng phương pháp bảo toàn nguyên tố

Bé Nai Dễ Thương

Học sinh tiến bộ
Thành viên
9 Tháng sáu 2017
1,687
1,785
284
Điện Biên
♦ Tiên học lễ _ Hậu học văn _ Đập đá quay tay ♦ ( ♥ cần chút sức lực ♥)
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

C1: Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp chất X gồm 0,4 mol FeO và 0,1 mol [tex]Fe_{2}O_{3}[/tex] vào dung dịch [tex]HNO_{3}[/tex] loãng, dư thu được dung dịch A và khí B không màu, hóa nâu trong không khí. Dung dịch A tác dụng với dung dịch NaOH dư thu được kết tủa . Lấy toàn bộ kết tủa nung trong không khí đến khối lượng không đổi thu được chất rắn có khối lượng là bao nhiêu?
C2: Cho khí CO đi qua ống sứ cho 16g [tex]Fe_{2}O_{3}[/tex] đung nóng, sau phản ứng thu được hỗn hợp chất rắn X gồm Fe,FeO,[tex]Fe_{2}O_{3}[/tex] ,[tex]Fe_{3}O_{4}[/tex] . Hòa tan hoàn toàn X bằng [tex]H_{2}SO_{4}[/tex] đặc, nóng thu được dung dịch Y. Cô cạn dung dịch Y, lượng muối khan thu được là bao nhiêu?
C3: Khử hoàn toàn 17,6 g hỗn hợp X gồm [tex]NH_{3}[/tex] cần 2,24 l khí CO ( dktc). KHối lượng sắt thu được là bao nhiêu?
C4: Đốt cháy hỗn hợp hidrocacbon X thu được 2,24 l [tex]CO_{2}[/tex](dktc) và 2,7g [tex]H_{2}O[/tex]. Thể tích [tex]O_{2}[/tex] đã tham gia phản ứng cháy là bao nhiêu?
C6: Hỗn hợp X gồm Mg và [tex]Al_{2}O_{3}[/tex]. Cho 3g X tác dụng với dung dịch HCl dư giải phóng V lít khí ( dktc) . Dung dịch thu được cho tác dụng với [tex]NH_{3}[/tex] dư, lọc và nung kết tủa được 4,12 g bột oxit. V có giá trị là bao nhiêu?
C7: Hỗn hợp A gồm Mg, Al, Fe, Zn. Cho 2g A tác dụng với dung dịch HCl giải phóng 0,1 g khí. Cho2= 2 gam A tác dụng với khí clo dư thu được 5,673g hỗn hợp muối. Phần trăm khối lượng của Fe trong A là bao nhiêu?
C8: Đốt cháy hoàn toàn một thể tích khí thiên nhiên gồm metan,,etan,propan bằng oxi trong không khí, thu được 7,84 l khí [tex]CO_{2}[/tex](dktc) và 9,9g [tex]H_{2}O[/tex] . Thể tích không khí ở ( dktc) nhỏ nhất cần dùng để đốt cháy hoàn toàn lượng khí thiên nhiên trên là bao nhiêu?
C9: Hòa tan hoàn toàn 5 g hỗn hợp 2 kim loại X và Y bằng dung dịch HCl thu được dung dịch A và khí H[tex]_{2}[/tex] . Cô cạn dung dịch A thu được 5,71g muối khan . Hãy tính thể tích khí H[tex]_{2}[/tex] thu đươc ở đktc.
Làm sơ lược thôi ạ, đáp án cũng được, e cảm ơn. Xin lỗi vì làm phiền cả nhà ạ ^.^
 

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
C1: Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp chất X gồm 0,4 mol FeO và 0,1 mol [tex]Fe_{2}O_{3}[/tex] vào dung dịch [tex]HNO_{3}[/tex] loãng, dư thu được dung dịch A và khí B không màu, hóa nâu trong không khí. Dung dịch A tác dụng với dung dịch NaOH dư thu được kết tủa . Lấy toàn bộ kết tủa nung trong không khí đến khối lượng không đổi thu được chất rắn có khối lượng là bao nhiêu?
C2: Cho khí CO đi qua ống sứ cho 16g [tex]Fe_{2}O_{3}[/tex] đung nóng, sau phản ứng thu được hỗn hợp chất rắn X gồm Fe,FeO,[tex]Fe_{2}O_{3}[/tex] ,[tex]Fe_{3}O_{4}[/tex] . Hòa tan hoàn toàn X bằng [tex]H_{2}SO_{4}[/tex] đặc, nóng thu được dung dịch Y. Cô cạn dung dịch Y, lượng muối khan thu được là bao nhiêu?
C3: Khử hoàn toàn 17,6 g hỗn hợp X gồm [tex]NH_{3}[/tex] cần 2,24 l khí CO ( dktc). KHối lượng sắt thu được là bao nhiêu?
C4: Đốt cháy hỗn hợp hidrocacbon X thu được 2,24 l [tex]CO_{2}[/tex](dktc) và 2,7g [tex]H_{2}O[/tex]. Thể tích [tex]O_{2}[/tex] đã tham gia phản ứng cháy là bao nhiêu?
C6: Hỗn hợp X gồm Mg và [tex]Al_{2}O_{3}[/tex]. Cho 3g X tác dụng với dung dịch HCl dư giải phóng V lít khí ( dktc) . Dung dịch thu được cho tác dụng với [tex]NH_{3}[/tex] dư, lọc và nung kết tủa được 4,12 g bột oxit. V có giá trị là bao nhiêu?
C7: Hỗn hợp A gồm Mg, Al, Fe, Zn. Cho 2g A tác dụng với dung dịch HCl giải phóng 0,1 g khí. Cho2= 2 gam A tác dụng với khí clo dư thu được 5,673g hỗn hợp muối. Phần trăm khối lượng của Fe trong A là bao nhiêu?
C8: Đốt cháy hoàn toàn một thể tích khí thiên nhiên gồm metan,,etan,propan bằng oxi trong không khí, thu được 7,84 l khí [tex]CO_{2}[/tex](dktc) và 9,9g [tex]H_{2}O[/tex] . Thể tích không khí ở ( dktc) nhỏ nhất cần dùng để đốt cháy hoàn toàn lượng khí thiên nhiên trên là bao nhiêu?
C9: Hòa tan hoàn toàn 5 g hỗn hợp 2 kim loại X và Y bằng dung dịch HCl thu được dung dịch A và khí H[tex]_{2}[/tex] . Cô cạn dung dịch A thu được 5,71g muối khan . Hãy tính thể tích khí H[tex]_{2}[/tex] thu đươc ở đktc.
Làm sơ lược thôi ạ, đáp án cũng được, e cảm ơn. Xin lỗi vì làm phiền cả nhà ạ ^.^
Mình có tìm đc câu 1 và 2 trên mạng, bạn tham khảo nhé!
Câu 1:
upload_2019-8-14_15-12-48.png
Câu 2:
upload_2019-8-14_15-13-15.png
 

Kyanhdo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
22 Tháng sáu 2017
2,357
4,161
589
19
TP Hồ Chí Minh
THPT Gia Định
C8: Đốt cháy hoàn toàn một thể tích khí thiên nhiên gồm metan,,etan,propan bằng oxi trong không khí, thu được 7,84 l khí [tex]CO_{2}[/tex](dktc) và 9,9g [tex]H_{2}O[/tex] . Thể tích không khí ở ( dktc) nhỏ nhất cần dùng để đốt cháy hoàn toàn lượng khí thiên nhiên trên là bao nhiêu?
[tex]n_{CO_2}=\frac{7,84}{22,4}=0,35[/tex]
[tex]n_{H_2O}=\frac{9,9}{18}=0,55 mol [/tex]
Bảo toàn O= [tex]n_{CO_2}+\frac{n_{H_2O}}{2}=0,35+\frac{0,55}{2}[/tex]
Còn 1 cách nữa là quy đổi hỗn hợp đó thành [tex]C_{\overline{n}}H_{\overline{2n+2}}[/tex]
Tìm n trung bình
Tìm số mol hỗn hợp = nH2O-nCO2
=>Tính được số mol oxi
C3: Khử hoàn toàn 17,6 g hỗn hợp X gồm NH3NH3NH_{3} cần 2,24 l khí CO ( dktc). KHối lượng sắt thu được là bao nhiêu?
Xem lại đề :D
 
  • Like
Reactions: phamkimcu0ng
Top Bottom