Hóa 8 bài tập sục oxit axit vào kiềm

Asuna Yukki

Banned
Banned
Thành viên
3 Tháng mười 2018
379
154
36
20
Bắc Giang
truờng THCS Tân Dĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 100g hh :CuO,FeO,MgO,Al2O3,Fe3O4 pư vs CO(dư).thu đc m gam hh 2kl và 2 oxit .cho toàn bộ lg CO2 sinh ra pư vs 1,5l ddBa(OH)2 1M thu đc 197g kết tủa.biết các pư xảy ra hoàn toàn .giá trị của m gần nhất vs giá trị nào sau đây :
A.68,25 B.67,25 C.82,25 D.80,25
mạnh dạn gáy rằng ko có quá 3 ng làm đúg bài này
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
PTHH: [tex]CuO+CO\rightarrow Cu+H_2O(1)\\FeO+CO\rightarrow Fe+CO_2(2)\\Fe_3O_4+4CO\rightarrow 3Fe+4CO_2(3)[/tex]
Vì $n_{Ba(OH)_2}> n_{BaCO_3}$ nên sảy ra 2 trường hợp
+, Trường hợp 1: Chỉ tạo 1 muối $BaCO_3$
[tex]\Rightarrow n_{CO_2}=n_{BaCO_3}=1(mol)\Rightarrow n_{O/oxittgpu}=1(mol)\\\Rightarrow m=100-1.16=84(g)[/tex]
+, Trường hợp 2: Tạo 2 muối
[tex]OH^-+CO_2^{2-}\rightarrow HCO_3^-\\2OH^-+CO_2^{2-}\rightarrow CO_3^{2-}+H_2O[/tex]
[tex]Ba^{2+}+CO_3^{2-}\rightarrow BaCO_3[/tex]
[tex]\Rightarrow \sum n_{CO_2}=2(mol)\Rightarrow m=68(g)[/tex]
 
  • Like
Reactions: hoangthianhthu1710

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
cho 100g hh :CuO,FeO,MgO,Al2O3,Fe3O4 pư vs CO(dư).thu đc m gam hh 2kl và 2 oxit .cho toàn bộ lg CO2 sinh ra pư vs 1,5l ddBa(OH)2 1M thu đc 197g kết tủa.biết các pư xảy ra hoàn toàn .giá trị của m gần nhất vs giá trị nào sau đây :
A.68,25 B.67,25 C.82,25 D.80,25
mạnh dạn gáy rằng ko có quá 3 ng làm đúg bài này
2 oxit ?!?
 

Asuna Yukki

Banned
Banned
Thành viên
3 Tháng mười 2018
379
154
36
20
Bắc Giang
truờng THCS Tân Dĩnh
PTHH: [tex]CuO+CO\rightarrow Cu+H_2O(1)\\FeO+CO\rightarrow Fe+CO_2(2)\\Fe_3O_4+4CO\rightarrow 3Fe+4CO_2(3)[/tex]
Vì $n_{Ba(OH)_2}> n_{BaCO_3}$ nên sảy ra 2 trường hợp
+, Trường hợp 1: Chỉ tạo 1 muối $BaCO_3$
[tex]\Rightarrow n_{CO_2}=n_{BaCO_3}=1(mol)\Rightarrow n_{O/oxittgpu}=1(mol)\\\Rightarrow m=100-1.16=84(g)[/tex]
+, Trường hợp 2: Tạo 2 muối
[tex]OH^-+CO_2^{2-}\rightarrow HCO_3^-\\2OH^-+CO_2^{2-}\rightarrow CO_3^{2-}+H_2O[/tex]
[tex]Ba^{2+}+CO_3^{2-}\rightarrow BaCO_3[/tex]
[tex]\Rightarrow \sum n_{CO_2}=2(mol)\Rightarrow m=68(g)[/tex]
ờ ai chả bt giải đến đó bây h đố bn chọn đc đáp án đó ,đó là cái hay của bài này :) cố lên nha
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,684
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
2 oxit là MgO và Al2O3
2 KL là Cu và Fe
Bản chất pứ: CO + [O] -----> CO2
=> m = 100 - m[O]
nBa(OH)2 = 1,5 mol ; nBaCO3 = 1 mol
TH1: Ba(OH)2 dư => nCO2 = nBaCO3 = 1 mol
=> n[O]= nCO2 = 1 mol
m = 100 - 16 = 84 gam
TH2: Tạo 2 muối BaCO3 và Ba(HCO3)2
nBaCO3 = 1 mol => nBa(HCO3)2 = 1,5 - 1 = 0,5 mol
=> nCO2 = nBaCO3 + 2.nBa(HCO3)2 = 2 mol
=> n[O] = 2 mol
m = 100 - 2.16 = 68 gam
Ta có: mA = 100 > mCuO + mFeO + mFe3O4 = mX
Với nO = 2 mol xét mX ta có:
- Giả sử X chỉ chứa FeO: nX = nFeO = 2 mol => mX = 144 > 100
- Giả sử X chỉ chứa Fe3O4: nX =nFe3O4 = nO/4 =0,5 mol => mX = 116 > 100
=> Với nO(X) = 2 mol thì mX luôn > 100 gam => Loại
Vậy nO(X) = 1 mol => m = 84
=> Đáp án m gần nhất với 82,25 gam
 

Asuna Yukki

Banned
Banned
Thành viên
3 Tháng mười 2018
379
154
36
20
Bắc Giang
truờng THCS Tân Dĩnh
2 oxit là MgO và Al2O3
2 KL là Cu và Fe
Bản chất pứ: CO + [O] -----> CO2
=> m = 100 - m[O]
nBa(OH)2 = 1,5 mol ; nBaCO3 = 1 mol
TH1: Ba(OH)2 dư => nCO2 = nBaCO3 = 1 mol
=> n[O]= nCO2 = 1 mol
m = 100 - 16 = 84 gam
TH2: Tạo 2 muối BaCO3 và Ba(HCO3)2
nBaCO3 = 1 mol => nBa(HCO3)2 = 1,5 - 1 = 0,5 mol
=> nCO2 = nBaCO3 + 2.nBa(HCO3)2 = 2 mol
=> n[O] = 2 mol
m = 100 - 2.16 = 68 gam
Ta có: mA = 100 > mCuO + mFeO + mFe3O4 = mX
Với nO = 2 mol xét mX ta có:
- Giả sử X chỉ chứa FeO: nX = nFeO = 2 mol => mX = 144 > 100
- Giả sử X chỉ chứa Fe3O4: nX =nFe3O4 = nO/4 =0,5 mol => mX = 116 > 100
=> Với nO(X) = 2 mol thì mX luôn > 100 gam => Loại
Vậy nO(X) = 1 mol => m = 84
=> Đáp án m gần nhất với 82,25 gam
hợp lí
 
Top Bottom