Vật lí 11 bài tập suất điện động cảm ứng

0386634082

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng tư 2020
227
100
51
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

xét mạch điện hình vẽ, MN trượt thẳng đều trên mặt phẳng ngang với vận tốc 2m/s, vận tốc của MN vuông góc với các đường cảm ứng, MN=40cm, B=0,2T, R(MN)=0,8(ôm), bỏ qua điện trở của dây nối và ampe kế. Tìm số chỉ của ampe kế và chiều dòng điện?
upload_2022-2-26_14-45-2.png
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
xét mạch điện hình vẽ, MN trượt thẳng đều trên mặt phẳng ngang với vận tốc 2m/s, vận tốc của MN vuông góc với các đường cảm ứng, MN=40cm, B=0,2T, R(MN)=0,8(ôm), bỏ qua điện trở của dây nối và ampe kế. Tìm số chỉ của ampe kế và chiều dòng điện?
View attachment 201592
Khi thanh chuyển động đều trên mặt phẳng ngang sẽ quét một diện tích $S$ trong trừ trường
$\Rightarrow$ Hiện tượng cảm ứng điện từ.
Ta có: Suất điện động cảm ứng sinh ra trên thanh là:
$E = B.L.v$​
$\Rightarrow$ Cường độ dòng điện sinh ra trong mạch cũng chính bằng số đo của ampe kế:
$ I = \dfrac{E}{R}$​
Dùng quy tắc bàn tay phải $\Rightarrow$ chiều dòng từ $D$ đến $C$

Có gì thắc mắc bạn hỏi nhé
Tham khảo thêm tại thiên đường vật lí
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom