Vật lí 10 bài tập sự rơi tự do

01698586095

Học sinh
Thành viên
7 Tháng mười 2018
61
6
26
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mọi người ơi giúp mình bài này vs
mình cảm ơn nhiều nhaa
Bài 1: Từ mặt đất một vật được ném lên theo phương thẳng đứng. Vật lên đến độ cao 10m thì rơi xuống. Bỏ qua sức cản không khí, lấy g=10m/s^2
a. Tính vận tốc ném vật
b. Tính thời gian chuyển động của vật kể từ lúc ném đến lúc chạm đất
Bài 2: Từ độ cao h=20m, một vật được ném thẳng đứng xuống dưới với vận tốc v0. Cùng lúc đó vật thứ 2 được thả rơi tự do. Tính v0 để vật thứ nhất rơi xuống mặt đất sớm hơn vật thứ 2 là 1s. Bỏ qua sức cản của không khí, lấy g=10m/s^2
 

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,211
644
18
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Bài 1:
a. Khi vật ở hmax thì v=0 m/s
ta có: [tex]v^{2}-v0^{2}=2gh[/tex] hay 0-[tex]v0^{2}=2.(-10).10[/tex] => v0=[tex]10\sqrt{2}[/tex] m/s
b. Thời gian từ lúc ném đến độ cao cực đại:
v=v0+g.t => t'=[tex]\frac{v-v0}{g}[/tex]=[tex]\frac{0-10\sqrt{2}}{-10}=\sqrt{2}[/tex] (s)
Thời gian để vật chạm đất:
t"=[tex]\sqrt{\frac{2h}{g}}=\sqrt{\frac{2.10}{10}}=\sqrt{2}[/tex] s
t=t'+t"=[tex]\sqrt{2}+\sqrt{2}=2\sqrt{2}[/tex] s
Bài 2: Thời gian rơi tự do: [tex]t=\sqrt{\frac{2h}{g}}=\sqrt{\frac{2.20}{10}}=2s[/tex]
Pt chuyển động vật 1 để vật 1 rơi trước vật 2 1s: h=v0.(t-1)+[tex]\frac{1}{2}g.(t-1)^{2}[/tex]
hay 20=v0+5 => v0=15 m/s
 
Last edited:
Top Bottom