Vật lí 10 Bài tập sự rơi tự do, chuyển động tròn đều

uyenvy876

Học sinh
Thành viên
22 Tháng bảy 2019
33
12
21
18
Đắk Lắk
thcs nvc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Một vật rơi tự do từ độ cao h = 45m xuống đất. Lấy g = 10m/s^2
a. Tính thời gian vật rơi trong 5m cuối cùng
b. Tính quãng đường vật rơi trong giây cuối cùng.
2/ Cho hai vận động viên chạy đua trên cùng đường đua có dạng đường tròn chu vi 300 m. Ban đầu hai người xuất phát từ cùng một vị trí với tốc độ dài lần lượt là 4 m/s và 5 m/s và chạy theo cùng một chiều. Hai người chạy liên tục sau thời gian bao lâu hai người lại gặp nhau trên đường đua lần tiếp theo?
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
1/ Một vật rơi tự do từ độ cao h = 45m xuống đất. Lấy g = 10m/s^2
a. Tính thời gian vật rơi trong 5m cuối cùng
b. Tính quãng đường vật rơi trong giây cuối cùng.
2/ Cho hai vận động viên chạy đua trên cùng đường đua có dạng đường tròn chu vi 300 m. Ban đầu hai người xuất phát từ cùng một vị trí với tốc độ dài lần lượt là 4 m/s và 5 m/s và chạy theo cùng một chiều. Hai người chạy liên tục sau thời gian bao lâu hai người lại gặp nhau trên đường đua lần tiếp theo?
1. Bài này chị gợi ý thôi nhé
a) Tính thời gian cả đoạn đường rơi 45m, tính thời gian rơi trong 40m đầu => trừ ra
b) Viết pt vật rơi trong tổng thời gian t, pt vật rơi trong thời gian t-1 => trừ ra

2.
Thời gian để từng người chạy xong 1 vòng:
[tex]T_{1} = \frac{C}{v_{1}} = 75s[/tex]
[tex]T_{2} = \frac{C}{v_{2}} = 60s[/tex]
Gọi n là số vòng người thứ nhất chạy đến khi gặp, m là số vòng của người thứ hai chạy đến khi gặp
Để gặp thì tổng thời gian chạy của hai người phải bằng nhau tại thời điểm gặp
=> n.T1 = m.T2
=> n/m = 4/5 (số nguyên, rút gọn)
=> Khi gặp thì người thứ nhất đã chạy được 4 vòng => thời gian: t = 4.T1 = 4.75 = 300s

Có gì thắc mắc em hỏi
Tham khảo thêm tại thiên đường vật lý
 
Top Bottom