Hóa 11 Bài tập sử dụng phương trình ion rút gọn

Huền Diệu

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2018
229
52
61
22
Nam Định
THPT Thịnh Long
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dung dịch E gồm x mol [tex]Ca^{2+}, y mol Ba^{2+} , z mol HCO^{3-}[/tex]. Cho từ từ dd [tex]Ca(OH)_{2}[/tex] nồng độ a mol/l vào dd E đến khi thu được lượng kết tuk lớn nhất thì vừa hết V lít dd [tex]Ca(OH)_{2}[/tex]. Biểu thức liên hệ giữa các giá trị V,a,x,y là gì?
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Hướng dẫn:

Để lượng kết tủa là lớn nhất, ta phải có: [tex]n_{HCO_3^-}=n_{OH^-}[/tex] hay [tex]z=2a.V[/tex]
Bảo toàn điện tích trong dd E, ta có:[tex]2x+2y=z\Leftrightarrow x+y=a.V[/tex]
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ
Top Bottom