bài tập sử dụng định luật bảo toàn e

D

dntn123456

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 18.2g hhA gồm Al, Cu vào 100ml ddB chứa HNO3 2M và H2SO4 12M và đun nóng thì được ddC và 8.96l hh khí D gồm NO và SO2, tỉ khối của D so vời H2 là 23.5
a) Khối lượng Al trong 18.2g hh A là bao nhiêu?
b) Tổng khối lượng chất tan trong C là bao nhiêu?
 
C

chontengi

Cho 18.2g hhA gồm Al, Cu vào 100ml ddB chứa HNO3 2M và H2SO4 12M và đun nóng thì được ddC và 8.96l hh khí D gồm NO và SO2, tỉ khối của D so vời H2 là 23.5
a) Khối lượng Al trong 18.2g hh A là bao nhiêu?
b) Tổng khối lượng chất tan trong C là bao nhiêu?


nNO = nSO2 = 0,2

--> 27a + 64b = 18,2

3a + 2b = 0,2.3 + 0,2.2

a = b = 0,2

--> mAl = 5,4

nHNO3 = nNO --> ko có muối NO3-

nH2SO4 = 1,2

nSO4(2-) trong muối = 3/2nAl + nCu = 0,5

--> nH2SO4 dư = 1,2 - 0,5 - 0,2 = 0,5

--> m = 18,2 + 0,5.98 + 0,5.96 = 115,2
 
M

miko_tinhnghich_dangyeu

Cho 18.2g hhA gồm Al, Cu vào 100ml ddB chứa HNO3 2M và H2SO4 12M và đun nóng thì được ddC và 8.96l hh khí D gồm NO và SO2, tỉ khối của D so vời H2 là 23.5
a) Khối lượng Al trong 18.2g hh A là bao nhiêu?
b) Tổng khối lượng chất tan trong C là bao nhiêu?
theo sơ đồ đường chéo
=> [TEX]n_{NO}=n_{SO2}=0,2mol[/TEX]
gọi số mol của AL và Cu lần lượt là a và b
theo bảo toàn e ta có
3a+2b=3.0,2+2.0,2==1
lại có :
27a+64b =18.2
giải hệ ta có[TEX] n _{Al}=0,2[/TEX]
=> [TEX]m_{Al}=5,4 g[/TEX]
ta có khối lượng chất tan [TEX]=m_{Kl}+m_{axit}-m_{khi}[/TEX]
=>[TEX] m_{chat tan}=18,2+63.0,2+98.1,2-0,4.47=129.6g[/TEX]
 
C

chontengi

theo sơ đồ đường chéo
=> [TEX]n_{NO}=n_{SO2}=0,2mol[/TEX]
gọi số mol của AL và Cu lần lượt là a và b
theo bảo toàn e ta có
3a+2b=3.0,2+2.0,2==1
lại có :
27a+64b =18.2
giải hệ ta có[TEX] n _{Al}=0,2[/TEX]
=> [TEX]m_{Al}=5,4 g[/TEX]
ta có khối lượng chất tan [TEX]=m_{Kl}+m_{axit}-m_{khi}[/TEX]
=>[TEX] m_{chat tan}=18,2+63.0,2+98.1,2-0,4.47=129.6g[/TEX]

còn nước nữa .
 
D

dntn123456

trời ơi, vậy đáp án nào đúng? 129.6g hay là 115.2g. mấy bạn nói rõ giùm tui nha
 
Top Bottom