bài tập sử dụng các định luật bảo toàn

C

count_rainbow

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Hỗn hợp khí X gồm CO, CO2 và N2, tỉ khối của X so với H2 là 19. Cho m gam X phản ứng hoàn toàn với 100 ml dung dịch Y chứa NaOH 2M và Na2CO3 1,5M, thu được dung dịch Z. Cho Z tác dụng với lượng dư dung dịch CaCl2, sau khi kết thúc phản ứng thu được 10 gam kết tủa. Giá trị của m là
A. 15,2. B. 9,5. C. 13,3. D. 30,4.
----------
câu này đáp án ra là 15,2 nhưng cho mình hỏi tại sao số mol kết tủa thậm chí là bé hơn số mol CO3 trong muối... số mol CO3 tận 0,15 cơ mà...
----------
Câu 2, Cho m g Mg vào dung dịch chứa 0,1 mol AgNO3 và 0,25 mol Cu(NO3)2, sau một thời gian thu được 19,44 g kết tủa và dung dịch X chứa 2 muối. Tách lấy kết tủa, thêm tiếp 8,4 g bột sắt vào dung dịch X,sau khi các phản ứng hoàn toàn thu được 9,36g kết tủa. m = ?
-----------
mình tính ra có 0,13 mol cu td vs mg nhưng ko bik giải tiếp ra sao.... đáp án là 4,64g
 
H

hocmai.hoahoc

Gợi ý:

Câu 1: Hỗn hợp khí X gồm CO, CO2 và N2, tỉ khối của X so với H2 là 19. Cho m gam X phản ứng hoàn toàn với 100 ml dung dịch Y chứa NaOH 2M và Na2CO3 1,5M, thu được dung dịch Z. Cho Z tác dụng với lượng dư dung dịch CaCl2, sau khi kết thúc phản ứng thu được 10 gam kết tủa. Giá trị của m là
A. 15,2. B. 9,5. C. 13,3. D. 30,4.
----------
câu này đáp án ra là 15,2 nhưng cho mình hỏi tại sao số mol kết tủa thậm chí là bé hơn số mol CO3 trong muối... số mol CO3 tận 0,15 cơ mà...
Điều này chỉ có thể giải thích là do lượng CO2 ban đầu dư nhiều nên xảy ra phản ứng:
CO2 + CO3^2- + H2O => 2 HCO3-
Do vậy lượng CO3^2- còn lại chỉ đủ để tạo 10 gam kết tủa.

Câu 2, Cho m g Mg vào dung dịch chứa 0,1 mol AgNO3 và 0,25 mol Cu(NO3)2, sau một thời gian thu được 19,44 g kết tủa và dung dịch X chứa 2 muối. Tách lấy kết tủa, thêm tiếp 8,4 g bột sắt vào dung dịch X,sau khi các phản ứng hoàn toàn thu được 9,36g kết tủa. m = ?
-----------
mình tính ra có 0,13 mol cu td vs mg nhưng ko bik giải tiếp ra sao.... đáp án là 4,64g

2 muối trong dung dịch X là muối Mg2+ và Cu2+.
NO3- trong dung dịch là 0,6 mol.
=> Gọi số mol của Mg2+ là x mol => mol của Cu2+ là 0,3-x mol.
Từ phản ứng của dung dịch hỗn hợp X với Fe => x= 0,18 mol.
Trong 19,44 g kết tủa có: Ag 0,1 mol, Cu 0,25-(0,3-0,18)=0,12 mol và Mg dư
=> m Mg dư = 0,32 gam.
=>m Mg ban đầu = 0,32 + 0,18*24= 4,64 g.
 
Top Bottom