bài tập sự điện li

T

thuyhuong10a1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 100ml dd Ba(OH)2 2M vào dd chứa [TEX](Nh_4)^+[/TEX],[TEX]Al^3+[/TEX], 0,15 mol[TEX](NO_3)^-[/TEX] và 0,1 mol [TEX](SO_4)^2-[/TEX], đun nóng đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn có 1,12l khí có mùi khai(đktc) thoát ra và m gam kết tủa xuất hiện. Tính m.
 
T

thienlong233

chú y 1 số khí, kết tủa tạo bởi các ion là đc thôi :D

nNH4+=nNH3=0,05mol

nOH-=0,4mol -->nNH4+=0,05mol

nBa(2+)=0,2mol

bt điện tích nNH4+ +3nAl3+=nNO3- +2nSO4(2-

-->nAl3+=0,1mol

nOH- dư=0,45mol, nAl(3+)=0,1 --->nAl(OH)3=0,15mol

nBaSO4=0,1mol

--> chất rắn=0,1.233+0,15.78=35g
 
P

phamthimai146

cho 100ml dd Ba(OH)2 2M vào dd chứa (Nh_4)^+,Al^3+, 0,15 mol(NO_3)^- và 0,1 mol (SO_4)^2-, đun nóng đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn có 1,12l khí có mùi khai(đktc) thoát ra và m gam kết tủa xuất hiện. Tính m.

chú y 1 số khí, kết tủa tạo bởi các ion là đc thôi :D

nNH4+=nNH3=0,05mol

nOH-=0,4mol -->nNH4+=0,05mol

nBa(2+)=0,2mol

bt điện tích nNH4+ +3nAl3+=nNO3- +2nSO4(2-

-->nAl3+=0,1mol

nOH- dư=0,45mol, nAl(3+)=0,1 --->nAl(OH)3=0,15mol

nBaSO4=0,1mol

--> chất rắn=0,1.233+0,15.78=35g


Bài giải của thienlong233 sai, xác nhận nhầm là đúng


mol Ba(OH)2 = 0,2 ===> mol Ba2+ = 0,2 và mol OH- = 0,4
Gọi a, b là mol NH4+, Al3+
mol Khí NH3 = mol NH4+ => a = 0,05 ==> mol OH- phản ứng = 0,05
BT điện tích : 0,05 + 3b = 0,15 + 2*0,1 ===> b = 0,1
Al3+ + 3 OH- ----> Al(OH)3 ==> OH- còn dư 0,05 mol
0,1-----0,3------------0,1
Al(OH)3 + OH- ---> AlO2- + 2 H2O
0,05------0,05
Kết tủa Al(OH)3 = 0,1-0,05 = 0,05
Kết tủa BaSO4 = mol SO42- = 0,1 mol
khối lượng kết tủa = 78*0,05 + 233*0,1 = 27,2
 
H

hieu98k@gmail.com

tại sao n_BaSO4=n_SO4^2- MÀ không bằng n_Ba^2+ giải thích giúp mình
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom