bai tap su dien li

H

hocmai.hoahoc

Câu 40: Trộn 3 dung dịch H2SO4 0,1M, HNO3 0,2M, HCl 0,3M với những thể tích bằng nhau thu được dung dịch A. Lấy 300 ml dung dịch A cho phản ứng với V lít dung dịch B gồm NaOH 0,2M và KOH 0,29M thu được dung dịch C có pH = 2. Giá trị của V là
A. 0,414. B. 0,134. C. 0,424. D. 0,214.
Đây là một bài tập không khó, tuy nhiên rất nhiều em đã đọc không kỹ đề nên tính toán bị nhầm dẫn đến kết quả chưa chính xác.
Em chú ý đến dữ kiện: Trộn 3 dung dịch H2SO4 0,1M, HNO3 0,2M, HCl 0,3M với những thể tích bằng nhau thu được dung dịch A. Như vậy ban đầu mỗi axit chỉ có 100ml ứng với các nồng độ H2SO4 0,1M, HNO3 0,2M, HCl 0,3M
Ta có nH+ = 2*0,1*0,1 + 0,1*0,2 + 0,1*0,3 = 0,07 (mol)
nOH- = 0,2V + 0,29V = 0,49V (mol)
H+ + OH- ==> H2O
0,49V----------0,49V
Dung dịch C có pH = 2 => [ H+] dư = 10^-2 M
dư = 0,07 – 0,49V = 10^-2(0,3 + V)
Giải ra được V = 0,134 lít.
 
Top Bottom