Bài tập sóng dừng- BTTL

T

trucdan_1707

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: 1 dây căng giữa 2 điểm cố định dài 75cm. Người tạo sóng dừng trên dây. Hai tần số gần nhau nhất cùng tạo ra sóng dừng trên dây là 150Hz và 200Hz. Tần số để tạo ra sóng dừng nhỏ nhất trên dây là bao nhiêu?
A-50Hz B-125Hz C-75Hz D-100Hz
Câu 2: Tốc độ truyền sóng trên dây là v=40cm/s, hai đầu cố định. khi tần số sóng trên dây là 200Hz, dây trên hình thành sóng dừng với 10 bụng sóng. Hãy chỉ ra tần số nào sau đây cũng tạo ra sóng dừng trên dây:
A- 90Hz B-60Hz C-70Hz D-110Hz
P/s: các bạn giải chi tiết giúp mình nhé! Cảm ơn nhiều :khi (154):
 
H

hocmai.vatli

Câu 1.
Bài toán hai đầu dây cố định
Hai tần số liên tiếp tạo sóng dừng trên dây là f1 và f2
ta có:
[TEX]l=k.\frac{v}{f_{1}.2}[/TEX]
[TEX]f_{2}=(k+1).\frac{v}{l.2}[/TEX]
ta có [TEX]f_{2}-f_{1}=\frac{v}{l.2}[/TEX]
tần số nhỏ nhất là: 50 Hz
 
H

hocmai.vatli

chiều dài sợi dây là:
[TEX]l=10.\frac{v}{2f}=1cm[/TEX]
trên dây có sóng dừng khi thỏa mãn:
[TEX]f=k.\frac{v}{2.l}=k.20[/TEX] trong đó k nguyên
ta có đáp án B
 
Top Bottom