Vật lí bài tập sóng cơ

Huy cậu chủ

Học sinh
Thành viên
27 Tháng bảy 2017
127
106
46
Khánh Hòa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Hai điểm A,B cùng phương truyền sóng, cách nhau 24 cm. Trên đoạn AB có 3 điểm A1, A2, A3 dao động cùng pha với A; 3 điểm B1, B2, B3 dao động cùng pha với B. Sóng truyền theo thứ tự A, B1, A1, B2, A2, B3, A3, B. Biết AB1= 3cm. Bước sóng là?
6cm-----3cm-------7cm-------9cm
2/ phương trình sóng trên Ox cho bởi [tex]u=2cos(2\pi t-0,02\pi x) cm[/tex] , trong đó t tính bằng giây. Li độ sóng tại một điểm có tọa độ x vào lúc nào đó là -1 cm và phần tử đang chuyển động chậm dần. Vận tốc tức thời cũng tại điểm đó sau 91/24 s là?

[tex]4\pi[/tex]
[tex]-2\pi[/tex]
[tex]-2\sqrt{2}\pi[/tex]
[tex]2\sqrt{2}\pi[/tex]


Các bạn xem rồi giải giúp mình. mình đang cần.
 

naive_ichi

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2014
480
433
196
23
Tin 15-18 CTB
1,
Ta có BB1 = AB - AB1 = 21cm
Theo chiều từ B tới A thì B1 là điểm thứ 3 cùng pha với B -----> $BB_1=3\lambda=21cm\Rightarrow \lambda=7cm$ nên chọn C

2,
Li độ sóng tại một điểm có tọa độ x nào đó là -1 cm và đang chuyển động chậm dần -----> li độ -1 cm và đang chuyển động ra xa VTCB -----> theo chiều âm
Bạn vẽ đường tròn, xác định được pha dao động là $\frac{2\pi}{3}$
Sau $\Delta t=\frac{91}{24} $ thì pha dao động là $\frac{2\pi}{3}+\Delta t.\omega=\frac{2\pi}{3}+\frac{91}{24}.2\pi=\frac{33}{4}\pi$
Pt li độ có dạng u = a cos (pha dao động)
-----> v= u'(t) = - a.$\omega$ sin (pha dao động) =$-2\sqrt{2}\pi$ (cm/s)
 
Top Bottom