bài tâp sóng cơ

P

phamthithanhbinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong thí nghiệm giao thoa sóng trên mặt nước, hai nguồn sóng kết hợp đồng pha cách nhau một đoạn S1S2 = 25cm, tạo ra sóng lan truyền trên mặt nước với bước sóng 0,8 cm. Xét hai điểm M, N nằm trên mặt nước và S1M = S1N = 15 cm; S2M = S2N = 20 cm. Trên đoạn MN có bao nhiêu điểm dao động với biên độ cực đại?
 
K

king_wang.bbang


index.php
2 nguồn cùng pha
Điểm dao động với A max
${d_2} - {d_1} = k\lambda = 0,8k$
Xét trên đoạn MH, số điểm dao động với A max:
$\begin{array}{l}
M{S_2} - M{S_1} \le 0,8k \le H{S_2} - H{S_1}\\
\to 6,25 \le k \le 8,75
\end{array}$
$\to $ có 2 điểm
Mà M và N đối xứng qua S1S2
Vậy có tất cả 2.2 = 4 điểm
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom