bài tập sóng cơ

N

noibuonkhongvoi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 sóng cơ có f=20Hz truyền trên mặt thoáng nằm ngang của 1 chất lỏng với v=2m/s, gây ra các dao động theo phương thẳng đứng của các phần tử chất lỏng. Hai điểm M và N thuộc mặt thoáng chất lỏng cách nhau 22,5 cm. Biết điểm M gần nguồn hơn. Tại thời điểm t, N hạ xuống thấp nhất. Hỏi sau đó thời gian ngắn nhất bao nhiểu để M hạ xuống thấp nhất.
Mọi người giải giúp mình vs
 
P

peto_cn94

Khoảng cách M,N là 2,25 \lambda
Khi N hạ xuống thấp nhất thì trước đó 0,25T, điểm M đã hạ xuống thấp nhất rồi nên sau khi N xuống thấp nhất 0,75T thì M sẽ hạ xuống thấp nhất lần kế tiếp
 
Last edited by a moderator:
N

noibuonkhongvoi

Khoảng cách M,N là 2,25 \lambda
Khi N hạ xuống thấp nhất thì trước đó 0,25T, điểm M đã hạ xuống thấp nhất rồi nên sau khi N xuống thấp nhất 0,75T thì M sẽ hạ xuống thấp nhất lần kế tiếp

bạn có thể nói rõ k. mình chưa hiểu sâu lắm. M vs N chỉ cách 1 lamda/4 thôi mà. vậy khi N xuống thấp nhất thì M đang k dao động mà. sau đó chỉ cần T/4 thôi chứ
nhưng đáp án là 3T/4. bạn ns rõ giúp mình vs
 
N

ngaynanglen1184

xét theo độ lệch pha đó bạn.
hai điểm này lệch pha với nhau một góc: [TEX]\Delta \varphi =\frac{2\pi .MN }{\lambda }=\frac{\pi }{2}+2\pi [/TEX]
và lưu ý rằng M nhanh pha hơn nhé.
vẽ trên đường tròn bạn sẽ thấy, M ở biên âm thì N ở vị trí cân bằng vì vậy sau khoảng thời gian
[TEX]\frac{3}{4}T=0,75T[/TEX]
là đáp án đúng
 
N

noibuonkhongvoi

xét theo độ lệch pha đó bạn.
hai điểm này lệch pha với nhau một góc: [TEX]\Delta \varphi =\frac{2\pi .MN }{\lambda }=\frac{\pi }{2}+2\pi [/TEX]
và lưu ý rằng M nhanh pha hơn nhé.
vẽ trên đường tròn bạn sẽ thấy, M ở biên âm thì N ở vị trí cân bằng vì vậy sau khoảng thời gian
[TEX]\frac{3}{4}T=0,75T[/TEX]
là đáp án đúng

mình cũng chưa hiểu sâu lắm. nếu vẽ trên đường truyền sóng thì lúc N ở vt thấp nhất (bụng dưới) thì M chỉ cách lamda/4 vậy M đang ở nút và đang đi xuống chứ... mãi vẫn k rõ chỗ này. hic
 
Top Bottom