Bài tập sóng cơ học dễ nhưng không làm được , thanks!

A

ang3l_l0v3_teen9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Trong một thí nghiệm về giao thoa sóng trên mặt nước , hai nguồn sóng kết hợp S1 và S2 dao động với tần số 15 Hz . Vận tốc truyền sóng trên mặt nước là 30 cm/s. Với điểm M có những khoảng d1 , d2 nào dưới đây sẽ dao động với biên độ cự đại ?
A- d1=25cm và d2= 20 cm B- d1= 25 cm và d2= 21cm
C- d1= 25 cm và d2= 22cm D- d1=20 cm và d2= 25 cm
Câu 2: Sóng âm có tần số 450 Hz lan truyền với vận tốc 360 m/s trong không khí . Giữa hai điểm cách nhau 1 m trên phương truyền thì chúng dao động :
A- Ngược pha B- Lệch pha pi/4 C- Vuông pha D- Cùng pha
Câu 3 chọn câu đúng . Thực hiện thí nghiệm giao thoa trên mặt nước . A và B là 2 nguồn kết hợp có phương trình sóng tại A, B là : uA= uB= a sin omega t thì quỹ tích những điểm đứng yên không dao động là:
A-Đường trung trực của AB
B- Họ các đường hyperbol nhận A, B làm tiêu điểm
C- Họ các đường hyperbol nhận A, B làm tiêu điểm và bao gồm cả đường trung trực của AB
D- Họ các đường Hyperbol có tiêu điểm AB

Mọi người giải chi tiết dùm mình cái nha , thanks !
 
H

hoxuanhai

cau 2, ta co lam da= v/f =360/450 =0,8 m, ta co 2pi ( d1-d2)/ k lam da =5 pi/2 nhan 2 =5pi, hinh nhu la ngoc pha
 
S

sir.linh

Câu 1: Trong một thí nghiệm về giao thoa sóng trên mặt nước , hai nguồn sóng kết hợp S1 và S2 dao động với tần số 15 Hz . Vận tốc truyền sóng trên mặt nước là 30 cm/s. Với điểm M có những khoảng d1 , d2 nào dưới đây sẽ dao động với biên độ cự đại ?
A- d1=25cm và d2= 20 cm B- d1= 25 cm và d2= 21cm
C- d1= 25 cm và d2= 22cm D- d1=20 cm và d2= 25 cm



Mọi người giải chi tiết dùm mình cái nha , thanks !

lamda = 2cm \Rightarrow ĐA: B d1-d2=4cm=2lamda .................B
 
S

sir.linh

Câu 2: Sóng âm có tần số 450 Hz lan truyền với vận tốc 360 m/s trong không khí . Giữa hai điểm cách nhau 1 m trên phương truyền thì chúng dao động :
A- Ngược pha B- Lệch pha pi/4 C- Vuông pha D- Cùng pha

Mọi người giải chi tiết dùm mình cái nha , thanks !

lamda = 0.8m

ap dung ct do lech pha \Rightarrow dentaphi = 2.5pi = (2.2 +1) pi/2 \Rightarrow ĐA : C
 
V

van_toan

Câu 1: Trong một thí nghiệm về giao thoa sóng trên mặt nước , hai nguồn sóng kết hợp S1 và S2 dao động với tần số 15 Hz . Vận tốc truyền sóng trên mặt nước là 30 cm/s. Với điểm M có những khoảng d1 , d2 nào dưới đây sẽ dao động với biên độ cự đại ?
A- d1=25cm và d2= 20 cm B- d1= 25 cm và d2= 21cm
C- d1= 25 cm và d2= 22cm D- d1=20 cm và d2= 25 cm
Câu 2: Sóng âm có tần số 450 Hz lan truyền với vận tốc 360 m/s trong không khí . Giữa hai điểm cách nhau 1 m trên phương truyền thì chúng dao động :
A- Ngược pha B- Lệch pha pi/4 C- Vuông pha D- Cùng pha
Câu 3 chọn câu đúng . Thực hiện thí nghiệm giao thoa trên mặt nước . A và B là 2 nguồn kết hợp có phương trình sóng tại A, B là : uA= uB= a sin omega t thì quỹ tích những điểm đứng yên không dao động là:
A-Đường trung trực của AB
B- Họ các đường hyperbol nhận A, B làm tiêu điểm
C- Họ các đường hyperbol nhận A, B làm tiêu điểm và bao gồm cả đường trung trực của AB
D- Họ các đường Hyperbol có tiêu điểm AB

Mọi người giải chi tiết dùm mình cái nha , thanks !

câu 1, câu 2 bạn sir.linh trả lời đúng rồi
còn câu 3 thì bạn chú ý đâu là 2 nguồn dao động cùng pha. mà đối với 2 nguồn dao động cùng pha thì đường trung trực của AB dao động vs biên độ cực đại, câu B cũng là cực đại. mình nghĩ là câu D, nếu có đáp án post lên luôn nha bạn????
 
H

hoanghonamap1993

Câu 1: Trong một thí nghiệm về giao thoa sóng trên mặt nước , hai nguồn sóng kết hợp S1 và S2 dao động với tần số 15 Hz . Vận tốc truyền sóng trên mặt nước là 30 cm/s. Với điểm M có những khoảng d1 , d2 nào dưới đây sẽ dao động với biên độ cự đại ?
A- d1=25cm và d2= 20 cm B- d1= 25 cm và d2= 21cm
C- d1= 25 cm và d2= 22cm D- d1=20 cm và d2= 25 cm
Câu 2: Sóng âm có tần số 450 Hz lan truyền với vận tốc 360 m/s trong không khí . Giữa hai điểm cách nhau 1 m trên phương truyền thì chúng dao động :
A- Ngược pha B- Lệch pha pi/4 C- Vuông pha D- Cùng pha
Câu 3 chọn câu đúng . Thực hiện thí nghiệm giao thoa trên mặt nước . A và B là 2 nguồn kết hợp có phương trình sóng tại A, B là : uA= uB= a sin omega t thì quỹ tích những điểm đứng yên không dao động là:
A-Đường trung trực của AB
B- Họ các đường hyperbol nhận A, B làm tiêu điểm
C- Họ các đường hyperbol nhận A, B làm tiêu điểm và bao gồm cả đường trung trực của AB
D- Họ các đường Hyperbol có tiêu điểm AB
giải chi tiết
lamda =v/f ta tìm dk lamda bằng 2 cm.d1-d2 bằng klamda suy ra chỉ có b đúng
câu 2..lệch pha pi trên 4
câu 3 đáp án c.
 
Top Bottom