Bài tập sóng cơ hay

N

ngoccrystal93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thầy và các bạn cho em hỏi 2 câu sau :D :
1. 1 sợi dây đàn hồi, rất dài , căng ngang đầu A dao động điều hòa theo phương thẳng đứng với tần số f thay đổi được trong khoảng từ 45Hz-70Hz .Sóng tạo thành lan truyền trên dây với vận tốc v=5m/s .Để điểm M trên dây cách đầu A 1 khoảng bằng 20cm luôn dao động ngược pha với A thì f có giá trị là :
A 48.5Hz B 56Hz C 62.5Hz D 68Hz

2. 2 nguồn sóng kết hợp S1,S2 trên mặt chất lỏng cách nhau 30cm phát ra 2 dao động điều hòa cùng phương , cùng f=50Hz ,và pha ban đầu bằng 0 . Biết v=6m/s . Những điểm nằm trên đường trung trực của S1S2 mà sóng tổng hợp tại đó luôn dao động ngược pha với sóng tổng hợp tại O ( O là trung điểm S1S2) , cách O 1 khoảng min có vị trí là bao nhiêu?
 
H

hocmai.vatli

Thầy và các bạn cho em hỏi 2 câu sau :D :
1. 1 sợi dây đàn hồi, rất dài , căng ngang đầu A dao động điều hòa theo phương thẳng đứng với tần số f thay đổi được trong khoảng từ 45Hz-70Hz .Sóng tạo thành lan truyền trên dây với vận tốc v=5m/s .Để điểm M trên dây cách đầu A 1 khoảng bằng 20cm luôn dao động ngược pha với A thì f có giá trị là :
A 48.5Hz B 56Hz C 62.5Hz D 68Hz

2. 2 nguồn sóng kết hợp S1,S2 trên mặt chất lỏng cách nhau 30cm phát ra 2 dao động điều hòa cùng phương , cùng f=50Hz ,và pha ban đầu bằng 0 . Biết v=6m/s . Những điểm nằm trên đường trung trực của S1S2 mà sóng tổng hợp tại đó luôn dao động ngược pha với sóng tổng hợp tại O ( O là trung điểm S1S2) , cách O 1 khoảng min có vị trí là bao nhiêu?
Chào em.
Bài 1. em sử dụng công thức lamda = v/f
Độ lệch pha cách A một khoảng d = 20cm là 2pid/lamda.
Dao động ngược pha thì 2pi.d/lamda = kpi = 2pi.d. f/v = k.pi
Em rút f ra rồi cho giới hạn trong khoảng của đề bài 45 --70.
Tìm đc f = 62,5 Hz.
Bài 2. Em viết pt tổng hợp. Sau đó so sánh pha.
Dao động ngược pha cách nhau k*lamda/2. Gần nhất ứng với k = 1.
Từ đây em tính khoảng cách nhé.
 
Top Bottom