Bài tập sóng ánh sáng

Q

quynhquynhngo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn xem dùm mình bài này là đáp án nào chính xác nhất nhé!
Trong thí nghiệm giao thoa ánh sáng,khoảng cah1 giữa hai khe S1S2 là a=1mm,D=1m.Chiếu đồng thời hai ánh sáng đơn sắc có buớc sóng lamda1 =0.5micro m;lamda 2=0.75 micro m.Xét tại M là vân sáng bậc 6 của vân sáng bước sóng lamda 1 và tại N là vân sáng bậc 6 ứng với lamda 2.Trên MN ta đếm được bao nhiêu vân sáng.
Mình tính ra được có 3 vân sáng trân đoạn MN,vì số vân trùng là 4,số vân sáng quan sát được là N=4+3-4=3 vân sáng
Bạn mình thì tính ra có 5 vân sáng !Mình không biết đáp án nào đúng nữa.Các bạn xem dùm mình rồi giải thích nha!Mình cảm ơn nhiều!:D
 
H

hocmai.vatli

Số vân sáng trùng được xác định như sau:
[TEX]6.0,57\geq k_{1}.0,5[/TEX]
[TEX]6\leq k_{1}\leq 9[/TEX]
tương tự
[TEX]6.0,5\leq k_{2}.0,75[/TEX]
[TEX]4\leq k_{2}\leq 6[/TEX]
như vậy có tất cả 7 vân, lưu ý rằng trùng 2 đầu: vậy quan sát được 5 vân sáng
 
Top Bottom