Hóa 10 bài tập SO4 -

Tùng Lê

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2019
975
558
116
Bắc Giang
THCS Xuân Phú
B6
2Al + 6H2SO4 --> Al2(SO4)3 + 3SO2 + 6H2O
2Fe + 6H2SO4 = Fe2(SO4)3 + 3SO2 + 6H2O
Cu + 2H2SO4 --> CuSO4 + SO2 + 2H2O
Theo pthh ta thấy nSO2= nSO42-
=> nSO42-
mMuối= mkimloại + mSO42- =....
B7
Giải chỗ hỗn hợp khí ta được nSO2= 0.18, nH2S=0.005(mol)
Đặt nH2SO4 = a (mol)
Bảo toàn (S) => nSO42- = a- 0.18
Bảo toàn (H) => nH2O = a- 0.005(mol)
Bảo toàn khối lượng => 12.9 + 98a = 96(a- 0.18) + 12.9 + 11.69 + 18(a - 0.005)
=> a=0.355
B8 nMg=0.4
nH2SO4= 0.5
Bảo toàn (S) => nS(X)= 0.1
Quá trình nhường
Mg ---> Mg+2 + 2e
0.4.....................0.8
Quá trình nhận
S+6 + ae ---> S+(6-a)
0.1......0.1a
=> 0.1a = 0.8
=> a= 8 => H2S
B9 Đầu bài là 240g chứ ạ 24 tính không ra được bạn ơi
nFeCO3= a, nFeS= b
mhh= 116a + 88b= 49.6(1)
2 FeCO3 + 4 H2SO4 -> Fe2(SO4)3 + 2 CO2 + SO2 + 4 H2O
a----------------2a----------------------------a------0.5a
2 FeS + 10 H2SO4 -> Fe2(SO4)3 + 9 SO2 + 10 H2O
b--------------5b-------------------------4,5b
=> nKhí= 1.5a + 4.5b= 1.65(2)
(1)(2) => a=0.2, b= 0.3(mol)
=> nH2SO4(pư)= 1.9(mol)
=> nH2SO4(dư)= 0.5(mol)
m bạn tự tính
 
Last edited:

Đỗ Anh Thái

Học sinh tiến bộ
Thành viên
8 Tháng năm 2016
624
1,360
171
Hà Nội
THPT HVT
B6
2Al + 6H2SO4 --> Al2(SO4)3 + 3SO2 + 6H2O
2Fe + 6H2SO4 = Fe2(SO4)3 + 3SO2 + 6H2O
Cu + 2H2SO4 --> CuSO4 + SO2 + 2H2O
Theo pthh ta thấy nSO2= nSO42-
=> nSO42-
mMuối= mkimloại + mSO42- =....
B7
Giải chỗ hỗn hợp khí ta được nSO2= 0.18, nH2S=0.005(mol)
Đặt nH2SO4 = a (mol)
Bảo toàn (S) => nSO42- = a- 0.18
Bảo toàn (H) => nH2O = a- 0.005(mol)
Bảo toàn khối lượng => 12.9 + 98a = 96(a- 0.18) + 12.9 + 11.69 + 18(a - 0.005)
=> a=0.355
B8 nMg=0.4
nH2SO4= 0.5
Bảo toàn (S) => nS(X)= 0.1
Quá trình nhường
Mg ---> Mg+2 + 2e
0.4.....................0.8
Quá trình nhận
S+6 + ae ---> S+(6-a)
0.1......0.1a
=> 0.1a = 0.8
=> a= 8 => H2S
B9 Đầu bài là 240g chứ ạ 24 tính không ra được bạn ơi
nFeCO3= a, nFeS= b
mhh= 116a + 88b= 49.6(1)
2 FeCO3 + 4 H2SO4 -> Fe2(SO4)3 + 2 CO2 + SO2 + 4 H2O
a----------------2a----------------------------a------0.5a
2 FeS + 10 H2SO4 -> Fe2(SO4)3 + 9 SO2 + 10 H2O
b--------------5b-------------------------4,5b
=> nKhí= 1.5a + 4.5b= 1.65(2)
(1)(2) => a=0.2, b= 0.3(mol)
=> nH2SO4(pư)= 1.9(mol)
=> nH2SO4(dư)= 0.5(mol)
m bạn tự tính
anh chi tiết b6 với b7 lại xíu được ko ạ
 

Tùng Lê

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2019
975
558
116
Bắc Giang
THCS Xuân Phú
B6
Bạn nhìn vào phương trình hóa học đi
vd có Al2(SO4)3: a
=> nSO42-= 3a
Theo pthh thì nSO2=3a => nSO2= nSO42-
B7
Bảo toàn (H) nH2O = nH2SO4 - nH2S
Bảo toàn (S) nSO42- = nH2SO4 - nSO2
 
  • Like
Reactions: Đỗ Anh Thái
Top Bottom