bài tập sinh

L

lanhthongke77@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Gen dài 2040A có hiệu số giữa 2 loại nu X và A =15%. Mạch 1 có T=60nu và G chiếm 35% số nu của gen. Phân tử mARN do gen tổng hợp có U=10% số ribonu của mạch.Số lượng từng loại nu A,T,G,X trong mạch thứ nhất.
2. Gen cần môi trường cung cấp 15120 nu tự do khi tái bản trong đó có 2268 guanin.Số nu của gen trong đoạn từ 2100-2400.Tính số lg nu A,T,G,X của gen
3. Gen có 2700 lk hidro tổng hợp ptu mARN có tỷ lệ các loại A:U:G:X=1:2:3:4.
Tính số lg ribonu của mARN?
 
T

tieuyetdethuong1

Câu1)số nu gen:N=2L/3,4=1200 nu
ta có hệ:
-X-A=15%
và:X+A=50%
--->A=17,5%=17,5*1200/100=210
X=G=32,5%=32;5*1200/100=390
(đến đây ta thấy cái đề vô lí ở chổ số nu loại G trên mạch 1 bằng 35% số nu của gen vì nếu như vậy thì số nu loại G của 1 mạc lớn hơn X của cả gen rồi-->cái đề sai, ở đây nếu đúng là số nu laọi G chiếm 35% số nu 1 mạch của gen, mk sẽ làm theo hướng này)
ta có: T1=A2=60
mà A=A1+A2=210-->A1=T2=150
G1=X2=35%=35*600/100=210(vì bằng 35% số nu 1 mạch)
mà G=G1+G2=390-->G2=X1=180
vậy số nu mỗi loại của mạch 1:
A1=T2=150; A2=T1=60
G1=X2=210; G2=X1=180
Tớ không chắc lắm.Nếu thấy có ích thì xác nhận đúng sai hộ tớ
 
Last edited by a moderator:
B

bangha_hunnie

Câu1) số nu gen:N=2L/3,4=1200 nu
ta có hệ:
-X-A=15%
và:X+A=50%

Công thức này không đúng nha bạn! :)

1. Gen dài 2040A có hiệu số giữa 2 loại nu X và A =15%. Mạch 1 có T=60nu và G chiếm 35% số nu của gen. Phân tử mARN do gen tổng hợp có U=10% số ribonu của mạch.Số lượng từng loại nu A,T,G,X trong mạch thứ nhất.

$N=\dfrac{2040.2}{3,4}=1200$

$A_1=rU=0.1.\dfrac{N}{2}=60$

$T_1=60$

$G_1=0,35.N=420$

$X_1=\dfrac{N}{2} - A_1 - T_1 - G_1 = 60$


 
Top Bottom