bài tập Sinh

M

mouse1905

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Ở cây đậu gen A : hoa đỏ là trội so với a quy định hoa trắng, gen B quy định hạt trơn là trội so với b quy định hat nhăn, gen D quy định hạt vàng là trội so với d quy định hạt xanh. Các gen phân ly độc lập.
Xác định KG của bố mẹ nếu ngay F1 thu được tỉ lệ KH
1/8 (A_B_D_), 1/8(A_bb_D_), 1/8(A_B_dd), 1/8 ( A_bbdd) : 1/8 (aaB_D_), 1/8 (aaB_dd), 1/8(aabbD_), 1/8 (aabbdd).
Bài 2 :Cho F1 tự thụ phấn được F2 gồm 4 loại KH. Trong đó KH cây cao hạt dài chiếm tỉ lệ 18,75%. Biết mỗi gen quy định một tính trạng, tương phản với cây cao hạt dài là các tính trạng cây thấp hạt tròn. Hãy xác định ở F2:
- Tỉ lệ KH mang cả 2 tính trội
- Tỉ lệ KG dị hợp về một tính trạng
Bài 3 : cho phép lai sau đây : đực : AaBbCcDdEe x cái aaBbCcddee.
Tỉ lệ phân ly KG ở F1 ?
tỉ lệ phân ly KH ở F1
Mọi người giải giúp mình nha
 
Last edited by a moderator:
T

tuonghuy333_2010

Giải đáp

Bài 1: Đây là lai phân tích P có kiểu gen là:
$AaBbDd$ $\times$ $aabbdd$​
 
T

tuonghuy333_2010

Giải đáp

Bài 2: Nhận ra đây là phân li độc lập do có sự hiện diện của tỉ lệ 18,75% $=$ $\frac{3}{16}$ Từ đó \Rightarrow tính trạng trội về 2 kiểu hình là: $\frac{9}{16}$ và tỉ lệ kiểu gen về 1 tính trạng là: $\frac{1}{2}$ với 4 loại kiểu gen như sau: $AaBB$, $Aabb$, $AABb$, $aaBb$. ^_6​
 
T

tuonghuy333_2010

Giải đáp

Bài 3: Đơn giản như sau bạn tách ra từng cặp như sau:
Ta viết phép lai a theo a, b theo b, c theo c, d theo d, e theo e, Ta đc các kết quả sau:
+) Tỉ lệ kiểu gen:
$(0,5Aa:0,5aa)(0,25BB:0,5Bb:0,25bb)(0,25Cc:0,5Cc:0,25cc)(0,5Dd:0,5dd)(0,5Ee:0,5ee)$
+) Tỉ lệ kiểu hình:
$(0,5A- : 0,5aa)(0,75B- : 0,25bb)(0,75C- : 0,25cc)(0,5D- : 0,5dd)(0,5E- : 0,5ee)$
 
Top Bottom