Bài tập sinh

C

cobemuadong1102

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

51.Một phân tử ADN tiến hành tự nhân đôi cần môi trường tb cung cấp 2700 nu tự do. Phân tử ADN có bao nhiêu nu?

2.Trong quá trình giảm phân ở 1 cơ thể có kgen AB/ab đã xảy ra hoán vị giữa B và b với f là 16%. Cho rằng ko xảy ra đột biến. Tính tỉ lệ giao tử Ab? ( Cho em hỏi bài này là hoán vị hay liên kêt?)

3.Dạng đột biến cấu trúc nhiễm sắc thể nào?
ABCD*EFGH -> ABCBCD*EFGH. (* lầ kí hiệu tâm động)
a. Chuyển đoạn chứa tâm động.
b. Đảo đoạn chứa tâm động.

4. Phân tử ADN có 1800 nu có số T chiếm 30%. Tính số lk hidro?

5. Trong trường hợp trội hoàn toàn, phép lai nào cho kh 1:1?
a.Bb*bb
b.Bb*Bb

6.KG nào của 2 cây đậu đem lai có kh là 1 vàng, trơn: 1 vàng , nhăn: 1 xanh, trơn: 1 xanh, nhăn?

a.AaBb*Aabb
b.AaBb*aabb
c.Aabb*AaBB
d.AaBb*aaBB

7.Trog các kg lk sau, kg nào khi tự thụ phấn cho tỷ lệ kiểu hình là 3:1?
a.AB/ab
b.Aa/Bb
c.Ab/aB

8.1 phân tử mARN có 400 bộ ba. Tính chiều dài?

9. F1 thu dc 899 hạt đỏ: 701 hạt trắng(cho hạt đậu tự thụ phấn). Hiên tượng này có thể di truyền theo kiểu:
a. phân li
b.cộng gộp
c. bổ sung
d. hoán vị
10.kiểu tương tác gen thường dc chú ý nhiều trong sx nông nghiệp:
a.bổ sung
b.trội lặn
c.công gộp
d. át chế

11.Khoảng cách giữa 2 gen trên 1 NST dc đo =:
a.nm
b.cM
c.A
d.Mm

12.Nếu đột biến gen thay thế 1 cặp nu này = cặp nu khác, thì pro6te6in do gen đột biến tổng hợp sẽ có thể:

a. thay đổi toàn bộ aa.
b. chức năng.
c. một aa.
d. nhóm aa từ chỗ đột biến.

13.Nếu P thuần chủng về 2 cặp gen tương phản, plđl thì số kiểu tổ hợp, số kg, số kh ở F2 lll:
a.9,4,16
b.16,4,9
c.16,9,4
d.9,6,1

Mong moị người làm giúp em ngày mai em thi rùi. Em cám ơn.
 
G

girlbuon10594

51.Một phân tử ADN tiến hành tự nhân đôi cần môi trường tb cung cấp 2700 nu tự do. Phân tử ADN có bao nhiêu nu?

~~> [TEX]N_{mtcc}=(2^k-1).N_{ADN} [/TEX]
Mà theo đề bài [TEX]k=1[/TEX] \Rightarrow [TEX]N_{ADN}=2700 nu[/TEX]

2.Trong quá trình giảm phân ở 1 cơ thể có kgen AB/ab đã xảy ra hoán vị giữa B và b với f là 16%. Cho rằng ko xảy ra đột biến. Tính tỉ lệ giao tử Ab? ( Cho em hỏi bài này là hoán vị hay liên kêt?)


~~> Đề bài cho hoán vị rồi mà:D

Khi đó: [TEX]\underline{Ab}=\underline{aB}=\frac{f}{2}=8%[/TEX]

3.Dạng đột biến cấu trúc nhiễm sắc thể nào?
ABCD*EFGH -> ABCBCD*EFGH. (* lầ kí hiệu tâm động)
a. Chuyển đoạn chứa tâm động.
b. Đảo đoạn chứa tâm động.

~~> tớ thấy không có đáp án đúng
Theo tớ đáp án là "lặp đoạn không chứa tâm động"

Ở đây là lặp [TEX]BC[/TEX] đó cậu

4. Phân tử ADN có 1800 nu có số T chiếm 30%. Tính số lk hidro?

~~> Ta có: [TEX]A=T=30%[/TEX] \Rightarrow [TEX]G=X=20%[/TEX]
\Rightarrow [TEX]A=T=30%.1800=540 nu [/TEX]
[TEX]G=X=20%.1800=360 nu[/TEX]
\Rightarrow Số liên kết [TEX]H=2A+3G=2160[/TEX] liên kết


5. Trong trường hợp trội hoàn toàn, phép lai nào cho kh 1:1?
a.Bb*bb
b.Bb*Bb

~~> Gợi ý: [TEX]Bb[/TEX] x [TEX]bb \to 1Bb:1bb[/TEX]
[TEX]Bb[/TEX] x [TEX]Bb \to 1BB:2Bb:1bb[/TEX]


6.KG nào của 2 cây đậu đem lai có kh là 1 vàng, trơn: 1 vàng , nhăn: 1 xanh, trơn: 1 xanh, nhăn?

a.AaBb*Aabb
b.AaBb*aabb
c.Aabb*AaBB
d.AaBb*aaBB

Ta có: [TEX]1+1+1+1=4[/TEX] tổ hợp giao tử
Lại có: [TEX]4=4.1=2.2[/TEX]
+) [TEX]TH_1: 4=4.1[/TEX], tức là 1 bên cho 4 loại giao tử, 1 bên cho 1 loại giao tử \Rightarrow Đáp án b phù hợp
+) [TEX]TH_2: 4=2.2[/TEX], tức là mỗi bên cho 2 loại giao tử
\Rightarrow Có đáp án [TEX]c[/TEX] là mỗi bên cho 2 loại giao tử, nhưng khi các giao tử kết hợp vs nhau thì lại ra tỉ lệ kiểu hình không giống như đề bài yêu cầu ~~> loại


7.Trog các kg lk sau, kg nào khi tự thụ phấn cho tỷ lệ kiểu hình là 3:1?
a.AB/ab
b.Aa/Bb
c.Ab/aB

~~> Gợi ý: b. Viết kiểu gen đã sai ngay rồi ~~> loại
c. Cho tỉ lệ [TEX]1:2:1[/TEX] chứ không phải là [TEX]3:1[/TEX] như đề bài yêu cầu
 
Top Bottom