bai tap Sinh

C

c0ngchuatuyet_30794

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

P=0.7BB: 0.3 bb
a. Xác định cấu trúc di truyền của quàn thể trên sau 3 thế hệ tự thụ phấn bắt buộc
b. quần thể đã đạt trạng thái cân bằng chưa
c. nếu xảy ra hiện tượng giao phấn tư do thì thế hệ sau của các quần thể sẽ có cấu trúc di truyền như thế nào.
 
G

girlbuon10594

P=0.7BB: 0.3 bb
a. Xác định cấu trúc di truyền của quàn thể trên sau 3 thế hệ tự thụ phấn bắt buộc
b. quần thể đã đạt trạng thái cân bằng chưa
c. nếu xảy ra hiện tượng giao phấn tư do thì thế hệ sau của các quần thể sẽ có cấu trúc di truyền như thế nào.

a. Sau 3 thế hệ tự thụ cấu trúc di truyền vẫn là [TEX]0,7BB:0,3bb[/TEX]

b. Quần thể chưa đạt trạng thái cân bằng

[TEX]f_B=0,7=p ; f_b=0,3=q[/TEX]

Ở trạng thái cân bằng cấu trúc của quần thể có dạng:

[TEX]p^2BB+2pqBb+q^2bb=1[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]0,49BB+0,42Bb+0,09bb=1[/TEX] , tha thấy cấu trúc di truyền khác cấu trúc ban đầu

\Rightarrow Không ở trạng thái cân bằng

c. Có cấu trúc: [TEX]0,49BB+0,42Bb+0,09bb=1[/TEX]
 
H

hardyboywwe

P=0.7BB: 0.3 bb
a. Xác định cấu trúc di truyền của quàn thể trên sau 3 thế hệ tự thụ phấn bắt buộc
b. quần thể đã đạt trạng thái cân bằng chưa
c. nếu xảy ra hiện tượng giao phấn tư do thì thế hệ sau của các quần thể sẽ có cấu trúc di truyền như thế nào.

a.Với dạng bài tập thế này,bạn lưu ý đến kĩ năng sau
Khi đề co cấu trúc quần thể tự phối là
xAA : yAa : zaa
sau n thế hệ tự thụ phấn ta có
số KG dị hợp còn lại là y.(1/2)^n
sau đó ta lấy [y - y(1/2)^n]
----> tỉ lệ thể đồng hợp AA là x + [y - y(1/2)^n]/2 và aa là z +[y - y(1/2)^n]/2

dựa vào hướng đãn trên,bạn giải câu a thì sẽ thấy cấu trúc quần thể ko thay đổi


b.Để xác định cấu trúc di truyền của quần thể có cân bằng hay ko,bạn nên dựa vào định luật hardy-weinberg
định luật này thể hiện ở pt sau:
p^2 + 2pq + q^2 = 1 (*)
Như vậy cấu téuc quần thể trên ko TM (*)--->quàn thể chưa cân bằng


c.Theo cách làm của girlbuon
 
Top Bottom