bài tập sinh

K

kem_chocolate13

T

traitimvodoi1994

gen tự sao 5 lần --->32 gen con
sao mã 1 lần, dịch mã 1 lần---->32 chuỗi polipeptit d c tạo ra
số aa mtg cc cho quá trình dịch mã là
32(N/6-1)=15968
 
C

canhcutndk16a.

1 gen có chiều dài 5100 A tự nhân đôi 5 lần. Các gen con tạo thành đều phiên mã và dịch mã 1 lần để tổng hợp protein. Hãy tính số axit amin cần thiết môi trường cung cấp cho quá trình tổng hợp protein nói trên
Bìa này thiếu dữ kiện, phải cho thêm là" mỗi chuỗi polipeptit hình thành nên một phân tử protein" thì làm như traitimvodoi1994 mới đúng :D. Trong trường hợp "x chuỗi polipeptit hình thành nên một phân tử protein" thì cách tính sẽ là:

[TEX]\frac{32}{x}.(\frac{N}{6}-1)[/TEX]
:D
 
N

nemophila.hitachi

Mình đồng ý với cả hai bạn trên.
Mình làm kỹ lại để bạn hiểu hơn nhé!
Ta có L=N/2 * 3.4 A=5100 A
=> Tổng số nucleotit của gen gốc: N = (2*L)/3.4=3000 Nucleotit.
Gen nhân đôi 5 lần => Số gen con được tạo thành là 2^5=32 gen.
Các gen con đều phiên mã 1 lần.
=> Số phân tử ARN: rN= 32.1= 32 phân tử.
Nếu mỗi chuỗi polipeptit tạo ra 1 axit amin để cho ra protein thì ta có số axit amin môi trường cung cấp là: [(rN/3) - 1)].1.32 = 499.32 = 15 968 axit amin. (do có 32 gen con nên phải nhân thêm 32).
 
Top Bottom