Sinh 10 Bài tập sinh trưởng vi sinh

Nguyen Van Thien Ngoc

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng chín 2019
48
5
6
20
Đồng Nai
THD
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 2: Ở vi khuẩn lactic, khi sinh trưởng trong điều kiện thích hợp nhất thì thời gian thế hệ (g) của chúng là 100 phút. Hỏi nếu một nhóm vi khuẩn lactic gồm 15 cá thể được nuôi cấy trong điều kiện tối ưu thì sau4 giờ sẽ tạo ra bao nhiêu cá thể cuối cùng?
Câu 3): Ở vi khuẩn lactic, khi sinh trưởng trong điều kiện thích hợp sau 3 giờ 1 nhóm vi khuẩn gồm 15 con tạo ra 960 cá thể cuối cùng. Hỏi thời gian thế hệ của nhóm vi khuẩn này là bao nhiêu?
Câu 4: Ở vi khuẩn lactic, khi sinh trưởng trong điều kiện thích hợp nhất thì thời gian thế hệ (g) của chúng là 40 phút. Hỏi nếu một nhóm vi khuẩn lactic gồm 5 cá thể được nuôi cấy trong điều kiện tối ưu thì sau 6 giờ sẽ tạo ra bao nhiêu cá thể cuối cùng?
 

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,411
409
Phú Yên
trung học
Câu 2 Mỗi cá thể là 1tb nên như tính trên tb, 4h=240m= 200m +40m = 2 thế hệ +40m
Số cá thể cuôi cùng [tex]N=15.2^{2}[/tex] cá thể
(vì 40m dư ra không đủ cho 1 thế hệ,tức là 60 cá thế cuối vẫn đang trong 1 chu kì mới mà chưa hoàn thành)
Câu 3, 3h=180m gọi t là thời gian cho 1 thế hệ
[tex]\rightarrow N=15.2^{\frac{180}{t}}=960\rightarrow 2^{\frac{180}{t}}=64\rightarrow \frac{180}{t}=6\rightarrow t=30[/tex]
Câu 4. tương tự c2, 6h=360m
Số cá thể tạo ra [tex]N=5.2^{\frac{360}{40}}=2560[/tex]
-Công thức cho loại bài này
Cứ sau thời gian thế hệ g cho 1 thế hệ cá thể vsv thì sau k lần nhân đôi mất T = g.k
Số tb ban đầu là [tex]N_0[/tex]
Số tb sau T (đơn vị t.gian) là [tex]N=N_0.2^\frac{T}{g}[/tex] nếu đề cho biết g hoặc [tex]N=N_0.2^\frac{T}{k}[/tex] nếu đề cho k
Đề cho N thì suy ngược lại,tương tự
 
Top Bottom