Sinh [Sinh 10] Bài tập sinh trưởng của vi sinh vật

duyhieu_2001

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng tư 2015
22
10
91
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:
Trong điều kiện nuôi ủ vi khuẩn Salmonella typhimurium ở 37[tex]^{0}C[/tex] người ta đếm được:
_Sau 6h có 6,31.10^(6) tế bào/1cm^3
_Sau 8h có 8,47.10^(7) tế bào/1cm^3
Hãy tính hằng số tốc độ sinh trưởng và thời gian một lứa của chủng vi khuẩn này?
 

yuper

Cựu Mod Sinh
Thành viên
TV BQT quản lý tốt nhất 2016
TV ấn tượng nhất 2017
19 Tháng bảy 2011
2,687
1,923
539
Câu 1:
Trong điều kiện nuôi ủ vi khuẩn Salmonella typhimurium ở 37[tex]^{0}C[/tex] người ta đếm được:
_Sau 6h có 6,31.10^(6) tế bào/1cm^3
_Sau 8h có 8,47.10^(7) tế bào/1cm^3
Hãy tính hằng số tốc độ sinh trưởng và thời gian một lứa của chủng vi khuẩn này?
bạn tham khảo nhé:

- Gọi số x là số lần phân chia từ, ta có:
[TEX]6,31.10^6.2^x=8,47.10^7[/TEX] <=> [TEX]2^x=8,47.10^7=\frac{8470}{631}[/TEX] <=> [TEX]x=3,75[/TEX] (Log cơ số 2 của cái phân số kia là ra x)

- Thời gian 1 lức hay thời gian thế hệ: [TEX]g=\frac{2}{3,75}.60=32min.[/TEX]

- Hằng số tốc độ sinh trưởng: [TEX]u=\frac{x}{8-6}=\frac{3,75}{2}1,875[/TEX]
 
Top Bottom