Bài tập sinh khó

P

phamdangtrieu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho bộ NST có dạng AaBb (A,B từ bố; a,b từ mẹ). Có 200 tế bào sinh tinh giảm phân bình thường tạo giao tử. Trong đó:
+ 40 tế bào có trao đổi chéo ở cặp Aa.
+ 60................................................Bb.
+ 100......................................cả 2 cặp.
Hỏi số tinh trùng chứa hoàn toàn NST của mẹ.(đáp án là 75).
 
P

pdn_shvn

-Trao đổi chéo cặp Aa:
+Có 2 cách sắp xếp ở kì giữa I ứng với 2 trường hợp.
+Mỗi trường hợp có 1/2 số tế bào tức 40/2=20 tế bào tham gia.
+Chỉ 1 trường hợp tạo được tinh trùng ab hoàn toàn từ mẹ và mỗi tế bào chỉ tạo 1 trong 4 giao tử loại này.
\Rightarrow 20 tinh trùng.
-Trao đổi chéo cặp Bb
Tương tự
\Rightarrow 30 tinh trùng.
-Trao đổi chéo cặp Aa và Bb
+Có 2 cách sắp xếp ở kì giữa I, 2 cách sắp xếp ở kì giữa II ứng với 2x2=4 trường hợp.
+Mỗi trường hợp có 1/4 số tế bào tức 100/4=25 tế bào tham gia.
+Chỉ 1 trường hợp tạo được tinh trùng ab hoàn toàn từ mẹ và mỗi tế bào chỉ tạo 1 trong 4 giao tử loại này.
\Rightarrow 25 tinh trùng.
Vậy tổng = 75.
 
Top Bottom