Sinh 10 Bài Tập Sinh Học

Toan Tran 19

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng tư 2020
1
0
1
21
Quảng Bình
THPT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1.
Nuôi cấy một lượng vi khuẩn E.Coli trong môi trường đáp ứng đầy đủ các
điều kiện để chúng phát triển, sau một thời gian 140 phút người ta thu được số
lượng vi khuẩn E. Coli là 3200 con. Biết rằng khả năng phân chia của các E. Coli là
như nhau và g = 20 phút. Hãy tính số lượng tế bào vi khuẩn ban đầu nuôi cấy?
Câu 2.
Nuôi cấy 100 vi khuẩn E.Coli trong môi trường đáp ứng đầy đủ các điều
kiện để chúng phát triển, sau 2 giờ 40 phút người ta thu được 1 số lượng vi khuẩn
E.Coli là 25600 con. Biết rằng khả năng phân chia của các E. Coli là như nhau.
Hãy tính số lần phân chia của mỗi E. Coli ban đầu. Thời gian thế hệ là bao nhiêu?
 

khanguyen9

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng bảy 2014
229
188
81
TP Hồ Chí Minh
Phổ thông Năng Khiếu ĐHQG - TPHCM
Câu 1:
Qua 140 phút -> 7 thế hệ
Từ một vi khuẩn ban đầu, qua 7 thế hệ thu được: [tex]2^7[/tex] = 128 vi khuẩn Ecoli
Số vi khuẩn Ecoli ban đầu: 3200 / 128 = 25

Câu 2:
Sau một số thế hệ (đặt là n), từ một vi khuẩn Ecoli sinh ra đươc: 25600/100= 256
Ta có: 256 = [tex]2^8[/tex]
-> Các vi khuẩn đã trải qua 8 thế hệ
Thời gian của một thế hệ: 2g40p/8 = 160p/8 = 20p
 
  • Like
Reactions: Hoàng Long AZ
Top Bottom