Sinh 10 bài tập sinh học

chongoairung

Học sinh
Thành viên
12 Tháng tư 2019
184
15
36
25
Nam Định
THCS dao su tich
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 1 gen có chiều dài 0,255µm. Tích % của loại nu Ađênin (A) với nu không bổ sung là 6% và số nu loại A nhiều hơn loại nu không bổ sung . Tính

a. Khối lượng và số chu kì xoắn của gen trên.

b. Số nucleotit mỗi loại của gen trên.

c. Biết mạch gốc của gen trên có số nu loại A = 150 nu, G ( Guanin)= 100 nu. Vậy phân tử mARN được tổng hợp từ gen trên có bao nhiêu nu mỗi loại ?

d. Cần bao nhiêu axit amin để dịch mã từ mARN trên ?
 

NGOC HANH

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng ba 2017
98
32
56
21
đổi 0,225um=2250A
suy ra số nu của gen =L.2/3,4=2250.2/3,4=1500 nu
a, khối lượng của gen là 1500.300=450000 đvC
số chu kì xoắn của gen là 1500:20=75
b, ta có A.G=0,06 và A+G=0,5 (giải phương trình bậc 2 kết hợp với điều kiện A>G )
suy ra A=30%; G=20%
vậy A=T=450 nu; G=X=300 nu
c, mạch gốc của gen có A=150 nu
suy ra T=300 nu
G=100 nu
suy ra X=200 nu
khi tổng hwpm mARN thì các nu của môi trường nội bào liên kết với các nu trên mạch gốc theo nguyên tắc bổ sung A-U, T-A, G-X, X-G do đó ta có số nu mỗi loại của mARN là A=300; U=150; G=200; X=100
d, tổng số nu của mARN tổng hợp từ gen trên là 750 nu
suy ra số aa cần là 750/3 -1=249
 
  • Like
Reactions: H.Bừn

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,212
644
19
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
0,255µm = 2550[tex]\AA[/tex]
N[tex]=\frac{2L}{3,4}[/tex]=[tex]\frac{2.2550}{3,4}[/tex]=1500 (Nu)
a)M=N.300=1500.300=450000 (đvC)
C=[tex]\frac{N}{20}=\frac{1500}{20}=[/tex]75 (vòng xoắn)
b)
Ta có:
%A.%G=6%
%A+%G=50%
=>%A=30%;%G=20%
=>%A=%T=30%
%G=%X=20%
A=T=30%.1500=450Nu
G=X=20%.1500=300Nu
c) A gốc=150Nu=>T gốc=300Nu G gốc=100 Nu=>X gốc=200Nu
rA = T gốc=300Nu ; rU = A gốc=150Nu
rG = X gốc=200 Nu ; rX = Ggốc=100Nu
rN=[tex]\frac{N}{2}=\frac{1500}{2}[/tex]=750Nu
d)Số axit amin tự do cần dùng để dịch mã mARN trên là:
Số a.a tự do=[tex]\frac{rN}{3}-1=\frac{750}{3}-1=[/tex]249 (a.a)
 
Top Bottom