Sinh 9 Bài tập sinh học

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
C1:
A,a nằm cùng trên 1 cặp NST với B,b; D,d nằm trên cặp NST số 2
P thuần chủng cao đỏ ngọt là:[tex]\frac{AA}{BB}DD[/tex]
P thuần chủng thấp trắng chua là: [tex]\frac{aa}{bb}dd[/tex]
Lai P thuần chủng: cao, đỏ, ngọt x thấp, trắng chua: [tex]\frac{AA}{BB}DD[/tex] x [tex]\frac{aa}{bb}dd[/tex]
c2: 272nm=2720 angstrong
Tổng số nu của gen là: [tex]N=\frac{2L}{3,4}=\frac{2.2720}{3,4}=1600[/tex]
Số nu trên mỗi mạch của gen là: 1600:2=800 nu
Theo giả thiết ta có:
+) A1=2T1; G1=A1+T1=3T1; X1=4T1
+) A1+T1 + G1+ X1=800 => 2T1+T1+3T1+4T1=800 => T1=80 => số nu mỗi loại còn lại
Câu 5: n=4 => 2n=8
a, Số NST mt cần cung cấp cho tb np 5 đợt là: 2n(2^k-1)=8.(2^5-1)=248
b, Aa không phân li trong GPI tạo giao tử: Aa
[tex]\frac{BD}{bd}[/tex] GP bình thường tạo giao tử: BD : bd
ee GP bình thường tạo 1 loại giao tử: e
XY GP bình thường tạo 2 loại giao tử: X:Y
Các loại giao tử được tạo ra là: Aa (BD : bd).e.(X:Y)=AaBDeX:AaBDeY:AabdeX:AabdeY
Câu 6:
- 1,2 bị bệnh sinh con bình thường nên gen gây bệnh là gen trội => A_bị bênh ><a_bình thường
- Bệnh xuất hiện ở cả nam và nữ => gen bình thường không nằm trên Y
- Giả sử gen a liên kết với X, con gái 6 bình thường có KG:[tex]X^aX^a[/tex] luôn nhận [tex]X^a[/tex] từ cả bố và mje => bố có KG: [tex]X^aY[/tex] = bình thường nhưng theo giả thiết, bố bị bệnh => gen a không liên kết với X
=> Gen a nằm trên NST thường
- 5, 6 bình thường có KG: aa -> luôn nhận a từ cả bố và mẹ -> 1,2 bị bệnh có KG: Aa
- 8 bình thường có KG: aa -> luôn nhận a từ bố mẹ 3 4
- con trai 10 bình thường có KG: aa -> nhạn a từ cả bố và mẹ => bố 7 bị bệnh có KG: Aa
- 3 bị bệnh có KG: Aa; 4 bình thường có KG: aa -> luôn cho a => Con trai 9 bị bệnh có KG: Aa
*Sơ đồ lai (của tất cả các cặp vợ chồng, c viết 7-8 để làm ý b )
P: (7) Aa_bị bệnh x (8)aa_bình thường
G: A,a a
F1: 1Aa:1aa(1 bệnh : 1 bình thường)
Xác xuất sinh con gái bị bệnh là: 1/2.1/2=1/4
Chị đã làm hết phần rắc rỗi, em tự làm phần còn lại nhé :p
 
  • Like
Reactions: ngphhg

ngphhg

Học sinh
Thành viên
1 Tháng tám 2017
171
35
26
Cà Mau
C1:
A,a nằm cùng trên 1 cặp NST với B,b; D,d nằm trên cặp NST số 2
P thuần chủng cao đỏ ngọt là:[tex]\frac{AA}{BB}DD[/tex]
P thuần chủng thấp trắng chua là: [tex]\frac{aa}{bb}dd[/tex]
Lai P thuần chủng: cao, đỏ, ngọt x thấp, trắng chua: [tex]\frac{AA}{BB}DD[/tex] x [tex]\frac{aa}{bb}dd[/tex]
c2: 272nm=2720 angstrong
Tổng số nu của gen là: [tex]N=\frac{2L}{3,4}=\frac{2.2720}{3,4}=1600[/tex]
Số nu trên mỗi mạch của gen là: 1600:2=800 nu
Theo giả thiết ta có:
+) A1=2T1; G1=A1+T1=3T1; X1=4T1
+) A1+T1 + G1+ X1=800 => 2T1+T1+3T1+4T1=800 => T1=80 => số nu mỗi loại còn lại
Câu 5: n=4 => 2n=8
a, Số NST mt cần cung cấp cho tb np 5 đợt là: 2n(2^k-1)=8.(2^5-1)=248
b, Aa không phân li trong GPI tạo giao tử: Aa
[tex]\frac{BD}{bd}[/tex] GP bình thường tạo giao tử: BD : bd
ee GP bình thường tạo 1 loại giao tử: e
XY GP bình thường tạo 2 loại giao tử: X:Y
Các loại giao tử được tạo ra là: Aa (BD : bd).e.(X:Y)=AaBDeX:AaBDeY:AabdeX:AabdeY
Câu 6:
- 1,2 bị bệnh sinh con bình thường nên gen gây bệnh là gen trội => A_bị bênh ><a_bình thường
- Bệnh xuất hiện ở cả nam và nữ => gen bình thường không nằm trên Y
- Giả sử gen a liên kết với X, con gái 6 bình thường có KG:[tex]X^aX^a[/tex] luôn nhận [tex]X^a[/tex] từ cả bố và mje => bố có KG: [tex]X^aY[/tex] = bình thường nhưng theo giả thiết, bố bị bệnh => gen a không liên kết với X
=> Gen a nằm trên NST thường
- 5, 6 bình thường có KG: aa -> luôn nhận a từ cả bố và mẹ -> 1,2 bị bệnh có KG: Aa
- 8 bình thường có KG: aa -> luôn nhận a từ bố mẹ 3 4
- con trai 10 bình thường có KG: aa -> nhạn a từ cả bố và mẹ => bố 7 bị bệnh có KG: Aa
- 3 bị bệnh có KG: Aa; 4 bình thường có KG: aa -> luôn cho a => Con trai 9 bị bệnh có KG: Aa
*Sơ đồ lai (của tất cả các cặp vợ chồng, c viết 7-8 để làm ý b )
P: (7) Aa_bị bệnh x (8)aa_bình thường
G: A,a a
F1: 1Aa:1aa(1 bệnh : 1 bình thường)
Xác xuất sinh con gái bị bệnh là: 1/2.1/2=1/4
Chị đã làm hết phần rắc rỗi, em tự làm phần còn lại nhé :p
Bài C1, nếu P như thế thì mình viết sơ đồ lai thế nào ạ.?? F1 lai phân tích tức là lai với kiểu gen (aa/bb).dd phải không chị.??
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Bài C1, nếu P như thế thì mình viết sơ đồ lai thế nào ạ.?? F1 lai phân tích tức là lai với kiểu gen (aa/bb).dd phải không chị.??
Viết sơ đồ lai như bình thường thôi mà em :v Nếu không nhớ thì có thể mở SGK bài liên kết gen để xem lại cách viết nhé
Lai phân tích thì đúng là lai với aa/bb.dd đó
 
  • Like
Reactions: ngphhg

ngphhg

Học sinh
Thành viên
1 Tháng tám 2017
171
35
26
Cà Mau
C1:
A,a nằm cùng trên 1 cặp NST với B,b; D,d nằm trên cặp NST số 2
P thuần chủng cao đỏ ngọt là:[tex]\frac{AA}{BB}DD[/tex]
P thuần chủng thấp trắng chua là: [tex]\frac{aa}{bb}dd[/tex]
Lai P thuần chủng: cao, đỏ, ngọt x thấp, trắng chua: [tex]\frac{AA}{BB}DD[/tex] x [tex]\frac{aa}{bb}dd[/tex]
c2: 272nm=2720 angstrong
Tổng số nu của gen là: [tex]N=\frac{2L}{3,4}=\frac{2.2720}{3,4}=1600[/tex]
Số nu trên mỗi mạch của gen là: 1600:2=800 nu
Theo giả thiết ta có:
+) A1=2T1; G1=A1+T1=3T1; X1=4T1
+) A1+T1 + G1+ X1=800 => 2T1+T1+3T1+4T1=800 => T1=80 => số nu mỗi loại còn lại
Câu 5: n=4 => 2n=8
a, Số NST mt cần cung cấp cho tb np 5 đợt là: 2n(2^k-1)=8.(2^5-1)=248
b, Aa không phân li trong GPI tạo giao tử: Aa
[tex]\frac{BD}{bd}[/tex] GP bình thường tạo giao tử: BD : bd
ee GP bình thường tạo 1 loại giao tử: e
XY GP bình thường tạo 2 loại giao tử: X:Y
Các loại giao tử được tạo ra là: Aa (BD : bd).e.(X:Y)=AaBDeX:AaBDeY:AabdeX:AabdeY
Câu 6:
- 1,2 bị bệnh sinh con bình thường nên gen gây bệnh là gen trội => A_bị bênh ><a_bình thường
- Bệnh xuất hiện ở cả nam và nữ => gen bình thường không nằm trên Y
- Giả sử gen a liên kết với X, con gái 6 bình thường có KG:[tex]X^aX^a[/tex] luôn nhận [tex]X^a[/tex] từ cả bố và mje => bố có KG: [tex]X^aY[/tex] = bình thường nhưng theo giả thiết, bố bị bệnh => gen a không liên kết với X
=> Gen a nằm trên NST thường
- 5, 6 bình thường có KG: aa -> luôn nhận a từ cả bố và mẹ -> 1,2 bị bệnh có KG: Aa
- 8 bình thường có KG: aa -> luôn nhận a từ bố mẹ 3 4
- con trai 10 bình thường có KG: aa -> nhạn a từ cả bố và mẹ => bố 7 bị bệnh có KG: Aa
- 3 bị bệnh có KG: Aa; 4 bình thường có KG: aa -> luôn cho a => Con trai 9 bị bệnh có KG: Aa
*Sơ đồ lai (của tất cả các cặp vợ chồng, c viết 7-8 để làm ý b )
P: (7) Aa_bị bệnh x (8)aa_bình thường
G: A,a a
F1: 1Aa:1aa(1 bệnh : 1 bình thường)
Xác xuất sinh con gái bị bệnh là: 1/2.1/2=1/4
Chị đã làm hết phần rắc rỗi, em tự làm phần còn lại nhé :p
Chị ơi.!! chị giúp em ý ''gen nhân đôi 4 lần'' của bài C2 với ạ, em nghĩ mãi không ra.
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Chị lập mẫu cho em cái sơ đồ lai AA/BB.DD X aa/bb.dd với ạ. Thú thật em chưa lập kiểu sơ đồ lai này bao giờ.
Chị lập mẫu cho em cái sơ đồ lai AA/BB.DD X aa/bb.dd với ạ. Thú thật em chưa lập kiểu sơ đồ lai này bao giờ.
Chết toiii :(( Chị nhầm rồi
P phải là như này: [tex]\frac{AB}{AB}DD[/tex] x [tex]\frac{ab}{ab}dd[/tex]
61842752_370769720224931_4156699916351045632_n.jpg
 
  • Like
Reactions: ngphhg
Top Bottom