bài tập sinh học

G

gakon2281997

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trên mạch 1 của gen a Nu loại A=15%, G=25%.Trên mạch 2 của gen A Nu A=40%, G=300.
a. Tính số Nu mỗi loại của từ mạch của gen a.
b. b. Gen B có L=1/2 Lgen a. Có số Nu loại G nhiều hơn số nu loại khac là 300.Trên 1 mạch của gen B số A=2T và G=2/3X.Tính số lg từng loại Nu của gen trên mỗi mạch
 
H

happy.swan

Trên mạch 1 của gen a Nu loại A1=15%, G1=25%.Trên mạch 2 của gen A (nếu là A thì không tính được phải là a chứ) Nu A2=40%, G2=300.
a. Tính số Nu mỗi loại của từ mạch của gen a.
Xét trên gen a:
$%A = \frac{%A_1 + %A_2 }{2} = 27,5% = %T$

=> %G = %X = 22.5%
=> $%G_2 = 20%$

Mà $G_2 = 300$

Do đó: 0.5N = 300*100/20 = 1500
=> N = 3000

Từ % ra được số lượng từng loại nu. Cùng với việc áp dụng NTBS thì bạn sẽ tính được số nu từng loại

b. b. Gen B có L=1/2 Lgen a. Có số Nu loại G nhiều hơn số nu loại khac là 300.Trên 1 mạch của gen B số A=2T và G=2/3X.Tính số lg từng loại Nu của gen trên mỗi mạch

- Xét gen B

Gen B có chiều dài bằng một nửa gen a => số nu của gen B là $N_{B} = 1500 nu$

Theo bài ra ta có hệ:
G + A = 1500 /2 = 750
G - A = 300
=> A = T= ?
G = X = ?
+ Mạch 1 của gen B:
A(1) = 2 T(1) => A(1) = 2A(2) (Theo NTBS) => A1 ; A2
Tương tự với G và X

Chúc bạn học tốt! :)
 
Top Bottom