bài tập sinh học

V

viettai304

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một nhóm tế bào sinh tinh với 2 cặp gen di hợp cùng nằm trên NST thường qua vùng chín để thực hiên giảm phân .Trong 1600 tinh trùng tạo ra có 128 tinh trùng được xác định là có hoán vị gen .Cjo rằng không có đột biến xảy ra , về mặt lí thuyết thì trong tb thực hiên giảm phân thì số tb sinh tinh không xảy ra sự hoán vị gen
2. Các gen phân li độc lập, số kiểu gen dị hợp tạo từ phép lai AaBbDdEE x AabbDdEe?
3.Xét 4 gen của 1 loài : gen 1 có 2 alen trên NST thường ; gen II có 3 alen và gen III có 2 alen nằm trên NST X đoạn không tương đồng với Y ; gen IV nằnm trên Y đoạn không tương đồng với X .Các gen liên kết không hoàn toàn , số kiểu gen và số gen giao phối tối đa trong quần thể là?
các bạn giải giúp mình!
 
H

hanhtay47

câu 2.
phép lai AaBbDdEE xAabbDdEe
TH xảy ra kiểu gen đòng hợp trội ( bạn tách ra tính từng phép lai )
1/4.1.1/4.1/2= 1/32
THxảy ra kiểu gen đòng hợp lặn
1/4.1/2.1/4.1=1/32
Vậy Th xảy ra kiểu gen dị hợp
1- 1/32-1/32 =15/16

câu 1.
giả sử cặp gen dị hợp có kiểu gen Ab/aB
128 tế bào xảy ra hoán vị AB=ab=128
số tế bào không xảy ra hoán vị 1600-(128.2)/2=672
 
Last edited by a moderator:
N

nhocbonmat96

Bạn hanhtay47 ơi cho mk hỏi tí, bạn tính ra là có 672 tb không có hoán vị trong khi số tb là: 1600/4=400 là sao vậy bạn
còn câu 3 của bạn viettai304 chưa cho số alen của gen IV nên không thể tính được bạn a
 
Y

yuper

Một nhóm tế bào sinh tinh với 2 cặp gen di hợp cùng nằm trên NST thường qua vùng chín để thực hiên giảm phân .Trong 1600 tinh trùng tạo ra có 128 tinh trùng được xác định là có hoán vị gen .Cjo rằng không có đột biến xảy ra , về mặt lí thuyết thì trong tb thực hiên giảm phân thì số tb sinh tinh không xảy ra sự hoán vị gen

- [TEX]\frac{1600-128}{4}=368TB[/TEX]


2. Các gen phân li độc lập, số kiểu gen dị hợp tạo từ phép lai AaBbDdEE x AabbDdEe?

[TEX]\frac{2.1.2.1}{4.2.4.2}= \frac{1}{16}[/TEX]


3.Xét 4 gen của 1 loài : gen 1 có 2 alen trên NST thường ; gen II có 3 alen và gen III có 2 alen nằm trên NST X đoạn không tương đồng với Y ; gen IV nằm trên Y đoạn không tương đồng với X .Các gen liên kết không hoàn toàn , số kiểu gen và số gen giao phối tối đa trong quần thể là?

- Gen IV có bao nhiêu alen?
 
B

babykhoc8989

sinh

phân tử ADN của vi khuẩn E.COli chỉ chứa N15 phóng xạ. Nếu chuyển E.COli này sang môi trường chỉ có N14 thì sau 4l nhân đôi sẽ có bao nhiêu phân từ ADN còn chứa N15
 
M

mu_vodoi

phân tử ADN của vi khuẩn E.COli chỉ chứa N15 phóng xạ. Nếu chuyển E.COli này sang môi trường chỉ có N14 thì sau 4l nhân đôi sẽ có bao nhiêu phân từ ADN còn chứa N15

Chỉ có 2 ADN chứa N15

..................................................
 
0

__00changngoc00__

[ Sinh học] Thắc mắc cần giúp đỡ

Câu 1: Vì sao các phân tử ADN trong tế bào có nhân chính thức bền vững hơn các phân tử ADN trong vi khẩn rất nhiều.
câu 2: Nêu cơ chế xuất hiện bộ NST 44 XXY ở người.
 
H

hocmai.sinhhoc

Đột biến số lượng NST

Câu 2: Nêu cơ chế xuất hiện bộ NST 44 XXY ở người.
Hướng dẫn:
Bộ NST 44 XXY ở người có đặc điểm, các NST thường bình thường, ko xảy ra đột biến, sự đột biến xảy ra ở cặp nhiễm sắc thể giới tính.
Cơ chế hình thành:
TH1: Rối loạn ở GP ở người bố
P: mẹ: 44XX x bố: 44XY
GP: 22X 22XY
F1: 44XXY.
TH2: Rối loạn giảm phân ở người mẹ:
P: mẹ: 44XX x bố: 44XY
GP: 22XX 22X, 22Y
F1: 44XXX : 44XXY
Chúc em học tốt nhé!
 
H

hocmai.sinhhoc

Sự bền vững của ADN trong tế bào nhân thực

Câu 1. Ngoài những đặc tính đảm bảo tính bền vững cho ADN giống với sinh vật nhân sơ, như: các liên kết Hidro, liên kết phôtphođieste, các cơ chế sửa sai... Ở sinh vật nhân thực, ADN bền vững hơn so với ở sinh vật nhân sơ vì: ADN ở trạng thái của sinh vật nhân thực còn được đóng gói với protein histon nên khá bền (kề cả khi ở dạng duỗi xoắn ở kì trung gian).
Chúc em học tốt nhé!
 
Top Bottom