Bài tập sinh học

R

rankute_12345

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ trên 1 thứ cây trồng người ta theo dõi 2 cặp tính trạng về hình dạng của hoa và về màu sắc hoa nhận thấy chúng di truyền độc lập với nhau , tiến hành giao phấn giữa P dị hợp với 2 cặp gen mang kiểu hình hoa kép, màu đỏ với 2 cây khác thu dược F1 có 2 kết quả như sau:
a/ kết quả giữa cây P với cây 1 được tổng 283 cây với từng kiểu hình như sau: 105 cây kép, màu đỏ; 107 cây kép, màu trắng; 35 cây đơn, màu đỏ; 36 cây đơn, màu trắng
b/ giữa cây P với cây 2 thu được 363 cây với từng kiểu hình : 138 cây kép, màu đỏ; 134 cây đơn, màu đỏ; 45 cây kép, màu trắng; 46 cây đơn, màu trắng
biện luận để giải thích và lập sơ đồ lai

2/ ở ruồi giấm 2n= 8 có 4 hợp tử ruồi giấm nguyên phân 5 lần bằng nhau
a/ hãy xác định số tế bào con được tạo ra
b/ số NST có trong tế bào con
c/ số NST môi trường đã cung cấp cho quá trình nguyên phân

3/ có 1 hợp tử của 1 loài đã nguyên phân liên tiếp 2 lần và sử dụng ở môi trường nguyên liệu tương đương 138 NST đơn
a/ hãy xác định tên của loài nói trên
b/ số tế bào con được tạo ra và số NST có trong tế bào con

lam giup em may bai nay voi
em cam on truoc nha !=D>=D>:):):):)
 
Y

yun.minho

để làm bài 2 bạn thử xem 1 số công thứk và thử xem kĩ lại xem có làm đk k nhé ;)~
Số tb con đk tạo thành sau k đợt nguyên phân liên tiếp của x tế bào: x.2^k

(số tế bào con đk tạo ra khi 4 hợp tử của ruồi giấm nguyên phân liên tiếp 5 lần bằng nhau là: 4.2^5=128 tb)

Số NST có trong y tế bào: y.2n (2n là bộ NST lưỡng bội của loài)

(số NST có trong 128 tế bào con là: 128.2n=128.8=1024 NST)

Số NST đơn môi trường cung cấp cho quá trình nguyên phân của x tế bào
-số NST đơn mới môi trường cung cấp = x(2^k-1).2n trong đó k là số đợt nguyên phân liên tiếp bằng nhau, 2n là bộ NST lbội của loài
-số NST đơn mới hoàn toàn = x(2^k-2).2n

(số NST môi trường đã cung cấp cho quá trình nguyên phân: 4.(2^5-1).8= 992 NST)

Còn bài 3 là bài toán ngược, bạn thử zựa vào công thứk và tự làm xem nhé ;)~
chúc thành công :)~
 
Q

quocoanh12345

1/ trên 1 thứ cây trồng người ta theo dõi 2 cặp tính trạng về hình dạng của hoa và về màu sắc hoa nhận thấy chúng di truyền độc lập với nhau , tiến hành giao phấn giữa P dị hợp với 2 cặp gen mang kiểu hình hoa kép, màu đỏ với 2 cây khác thu dược F1 có 2 kết quả như sau:
a/ kết quả giữa cây P với cây 1 được tổng 283 cây với từng kiểu hình như sau: 105 cây kép, màu đỏ; 107 cây kép, màu trắng; 35 cây đơn, màu đỏ; 36 cây đơn, màu trắng
b/ giữa cây P với cây 2 thu được 363 cây với từng kiểu hình : 138 cây kép, màu đỏ; 134 cây đơn, màu đỏ; 45 cây kép, màu trắng; 46 cây đơn, màu trắng
biện luận để giải thích và lập sơ đồ lai

2/ ở ruồi giấm 2n= 8 có 4 hợp tử ruồi giấm nguyên phân 5 lần bằng nhau
a/ hãy xác định số tế bào con được tạo ra
b/ số NST có trong tế bào con
c/ số NST môi trường đã cung cấp cho quá trình nguyên phân

3/ có 1 hợp tử của 1 loài đã nguyên phân liên tiếp 2 lần và sử dụng ở môi trường nguyên liệu tương đương 138 NST đơn
a/ hãy xác định tên của loài nói trên
b/ số tế bào con được tạo ra và số NST có trong tế bào con

lam giup em may bai nay voi
em cam on truoc nha !=D>=D>:):):):)


Anh cho em đáp số nhá
Câu 2:
a, [TEX]2^5=32[/TEX] TBC
b, [TEX]2^5.8=256[/TEX] NST đơn
c, [TEX]8.(2^5-1)=248[/TEX] NST
Câu 3: [TEX]2n.(2^2-1)=138[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 2n=46[/TEX]


 
Top Bottom