Bài tập sinh học hsg 10

L

lanh...

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:
1 Gen có tổng số 2 loại Nu là 40% số Nu.Gen đó nhân đôi 2 đợt liên tiếp đã đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp thêm 9000 Nu.Khi các gen con tái sinh đến sao mã 1 lần đã cần tất cả 2908 U và 1988 G
a, Tính chiều dài của Gen ra A*,nm,mm,Mm
b,Số lượng từng loại Nu cảu mỗi Gen con
c,Số lượng từng loại ribô Nu của mỗi phân tử mARN sinh ra từ Gen trên
Bài 2:
1 Gen điều khiển quá trình giải mã đã cần môi trường nội bào cung cấp 1660
axit amin(aa).Phân tử mARN sinh ra từ Gen đó có tỉ lệ A:U:G:X theo tỉ lệ 5:3:3:1.Cho biết Protein hoàn chỉnh có khoảng 198-498 aa
a,Tính số lượng từng loại ribô Nu của 1 phân tử mARN
b,Tính số lượng từng loại Nu của Gen
Bài 3:
1 Gen có 2346 liên kết hiđro.Hiệu số giữa A với 1 loại Nu khác bằng 20% tổng số Nu của Gen.Gen này tự nhân đôi liên tiếp 5 lần.Mỗi Gen con tạo ra đến sao mã 2 lần,mỗi phân tử mARN đc tổng hợp đã cho 8 ribôxom trượt qua ko lặp lại để tổng hợp các phân tử protein
a,Tính chiều dài của Gen
b,Xác định số aa đã cung cấp cho quá trình giải mã
p/s:giúp e với thứ 6 phải nộp rùi,tkss cả nhà:D
 
Last edited by a moderator:
H

hongnhung.97

Bài 1:
1 Gen có tổng số 2 loại Nu là 40% số Nu.Gen đó nhân đôi 2 đợt liên tiếp đã đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp thêm 9000 Nu.Khi các gen con tái sinh đến sao mã 1 lần đã cần tất cả 2908 U và 1977 G
a, Tính chiều dài của Gen ra A*,nm,mm,Mm
b,Số lượng từng loại Nu cảu mỗi Gen con
c,Số lượng từng loại ribô Nu của mỗi phân tử mARN sinh ra từ Gen trên

Ta có: [TEX]N({2}^{2}-1) = 9000 \Rightarrow N = 3000nu[/TEX]

[TEX]l = \frac{3000.3,4}{2} = 5100[/TEX]Å = 510Nm = 0,51µm = 0,00051Mm

1 Gen có tổng số 2 loại Nu là 40% số Nu ~> Ta có 2 trường hợp: (1) A + T = 40% và (2) G + X = 40%

(*) Xét (1): [TEX]A + T = 40[/TEX]%

[TEX]A = T = \frac{20.3000}{100} = 600nu [/TEX]

[TEX]G = X = \frac{30.3000}{100} = 900nu[/TEX]

Xét gen sau khi tự sao 2 lần:

[TEX]N = 3000.{2}^{2} = 12000nu[/TEX]

A = T = 12000.20% = 2400nu

G = X = 12000.30% = 3600nu

rA = 2400 - 2908 = -4 (Vô lý)

\Rightarrow (1): [TEX]A + T = 40[/TEX]% ~ Loại

(*) Xét (2): [TEX]G + X = 40[/TEX]%

[TEX]G = X = \frac{20.3000}{100} = 600nu [/TEX]

[TEX]A = T = \frac{30.3000}{100} = 900nu[/TEX]

Xét gen sau khi tự sao 2 lần:

[TEX]N = 3000.{2}^{2} = 12000nu[/TEX]

G = X = 12000.20% = 2400nu

A = T = 12000.30% = 3600nu

rA = 3600 - 2908 = 692rNu

rX = 2400 - 1977 = 423rNu

Số lượng từng loại ribô Nu của mỗi phân tử mARN sinh ra từ Gen trên
Cái này là của mạch 2 ah... :-S.

 
H

hongnhung.97

Bài 3:
1 Gen có 2346 liên kết hiđro.Hiệu số giữa A với 1 loại Nu khác bằng 20% tổng số Nu của Gen.Gen này tự nhân đôi liên tiếp 5 lần.Mỗi Gen con tạo ra đến sao mã 1 lần,mỗi phân tử mARN đc tổng hợp đã cho 8 ribôxom trượt qua ko lặp lại để tổng hợp các phân tử protein
a,Tính chiều dài của Gen
b,Xác định số aa đã cung cấp cho quá trình giải mã
Ta có:

[TEX]A - G = 20[/TEX]%

[TEX]A + G = 50[/TEX]%

\Rightarrow A = 35% = T ; G = 15% = X (1)

Lại có: [TEX]2A + 3G = 2346[/TEX] (2)

Từ (1, 2) \Rightarrow 2.N.35% + 3.N.15% = 2346 \Rightarrow N = 2040nu


[TEX]l = \frac{2040.3,4}{2} - 2 = 3468[/TEX]Å

Số gen con: [TEX]{2}^{5} = 32[/TEX]

Số phân tử mARN được tổng hợp: [TEX] \frac{32}{2} = 16[/TEX]

Số riboxom = Số phân tử protein: [TEX]16.8 = 128[/TEX]

Số acid amin: [TEX]\frac{2040}{2.3.8}.128 = 5824aa[/TEX]

P.s Nhưng nếu chia ra thì số acid amin cung cấp cho 1 phân tử protein bị lẻ???

Bài 2:
1 Gen điều khiển quá trình giải mã đã cần môi trường nội bào cung cấp 1660
axit amin(aa).Phân tử mARN sinh ra từ Gen đó có tỉ lệ A:U:G:X theo tỉ lệ 5:3:3:1.Cho biết Protein hoàn chỉnh có khoảng 198-498 aa
a,Tính số lượng từng loại ribô Nu của 1 phân tử mARN
b,Tính số lượng từng loại Nu của Gen
Em nghĩ câu này đề thiếu ah. Thiếu bộ 3 cuối cùng kết thúc mARN?
 
Last edited by a moderator:
L

lanh...

Số lượng từng loại ribô Nu của mỗi phân tử mARN sinh ra từ Gen trên

vầng ạ,mỗi phân tử là 2 mạch
 
Last edited by a moderator:
H

hongnhung.97

Đề chỉ sửa số nên chị thử thay số vào chị nhé :D ~ Em cũng chẳng biết làm đúng không :p. Ah còn câu 2 em thấy sao nó thiếu bộ 3 cuối cùng kết thúc mARN hay sao ý chị :-S. Em không biết giải :((.

P.s Anh chị làm cho em tham khảo ké với :x.
 
C

canhcutndk16a.

Đề chỉ sửa số nên chị thử thay số vào chị nhé :D ~ Em cũng chẳng biết làm đúng không :p. Ah còn câu 2 em thấy sao nó thiếu bộ 3 cuối cùng kết thúc mARN hay sao ý chị :-S. Em không biết giải :((.

P.s Anh chị làm cho em tham khảo ké với :x.
Hic, đề đâu có thiếu hả kưng :-S protein hoàn chỉnh thì đương nhiên là ko chứa bộ 3 kết thúc ( vì riboxom chỉ trượt qua mà ko giải mã bộ 3 này) và sau khi giải mã thì nó cũng mất luôn bộ 3 mở đầu
Bài 2:
1 Gen điều khiển quá trình giải mã đã cần môi trường nội bào cung cấp 1660
axit amin(aa).Phân tử mARN sinh ra từ Gen đó có tỉ lệ A:U:G:X theo tỉ lệ 5:3:3:1.Cho biết Protein hoàn chỉnh có khoảng 198-498 aa
a,Tính số lượng từng loại ribô Nu của 1 phân tử mARN
b,Tính số lượng từng loại Nu của Gen
Protein hoàn chỉnh có khoảng 198-498 aa
\Rightarrow[TEX]198\leq\frac{N}{6}-2\leq498[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]200\leq\frac{N}{6}\leq500[/TEX]

Gen điều khiển quá trình giải mã đã cần môi trường nội bào cung cấp 1660
axit amin(aa).

\Rightarrow[TEX]x.(\frac{N}{6}-1)=1660\Rightarrow\frac{N}{6}=\frac{1660}{x}+1[/TEX] trong đó x là số ribbõom tham gia giải mã

\Rightarrow[TEX]200 \leq \frac{1660}{x}+1 \leq 500\Rightarrow3,3\leq x \leq8,3\Rightarrow x=4,5,6,7,8[/TEX]

Mà 1660 phải chi hết cho x\Rightarrow[TEX]x=4[/TEX]hoặc [TEX]x=5[/TEX]

+Xét x=5 \Rightarrow[TEX]rN=999[/TEX]\Rightarrow[TEX]Am=\frac{999}{5+3+3+1}.5= le[/TEX] (lờ e le hỏi lẻ;)))\Rightarrow loại x=5

\RightarrowKL: x=4 và thay vào trên để tìm N, sử dụng giả thiết tỉ lệ các rN trên mARN để giải tiếp;)
 
Top Bottom