bài tập sinh học hay và khó

D

dinhmanh3a

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1: Cho biết gen A quy định bình thường. Alen a gây bệnh bạch tạng nằm trên NST thường.
Nếu bố, mẹ đều có kiểu gen dị hợp, họ sinh được 2 con. Khả năng họ sinh được 1 con gái bình
thường, 1 con trai bị bệnh bạch tạng là:
A.3/32 B.3/8 C.3/16 D.3/64
câu 2: Một quần thể thực vật giao phấn ngẫu nhiên có tỉ lệ kiểu gen ở thế hệ xuất phát (P1) là
0,25AA : 0,5Aa : 0,25aa. Cho biết các cá thể có kiểu gen aa không có khả năng sinh sản. Tính
theo lí thuyết, ở thế hệ P3 tần số các alen A và a lần lượt là:
A. 5/6 và 1/6
B. 3/4 và 1/4
C. 1/5 và 4/5
D. 4/5 và 1/5
 
Last edited by a moderator:
A

anyds

câu 1: Cho biết gen A quy định bình thường. Alen a gây bệnh bạch tạng nằm trên NST thường.
Nếu bố, mẹ đều có kiểu gen dị hợp, họ sinh được 2 con. Khả năng họ sinh được 1 con gái bình
thường, 1 con trai bị bệnh bạch tạng là:
A.3/32 B.3/8 C.3/16 D.3/64
câu 2: Một quần thể thực vật giao phấn ngẫu nhiên có tỉ lệ kiểu gen ở thế hệ xuất phát (P1) là
0,25AA : 0,5Aa : 0,25aa. Cho biết các cá thể có kiểu gen aa không có khả năng sinh sản. Tính
theo lí thuyết, ở thế hệ P3 tần số các alen A và a lần lượt là:
A. 5/6 và 1/6
B. 3/4 và 1/4
C. 1/5 và 4/5
D. 4/5 và 1/5
Câu1:
Xs sinh con trai bthuong:3/4*1/2=3/8
Xs sinh con gái btang:1/4*1/2=1/8
Tổng xs là 3/64
Tính thêm xs sinh con trai trước hoặc ngược lại là
3/64*2=3/32
Câu 2:
CTQT trong trường hợp aa bất thụ
1/3AA 2/3Aa=>p1=2/3 q1=1/3
P2 4\9AA 4\9Aa 1\9aa=4: 4: 1
CTQT trong trường hợp aa bất thụ
P2 4AA 4Aa = 1 :1=>p2=3/4 q2=1/4=>chọn B
 
A

anyds

câu 1: Cho biết gen A quy định bình thường. Alen a gây bệnh bạch tạng nằm trên NST thường.
Nếu bố, mẹ đều có kiểu gen dị hợp, họ sinh được 2 con. Khả năng họ sinh được 1 con gái bình
thường, 1 con trai bị bệnh bạch tạng là:
A.3/32 B.3/8 C.3/16 D.3/64
câu 2: Một quần thể thực vật giao phấn ngẫu nhiên có tỉ lệ kiểu gen ở thế hệ xuất phát (P1) là
0,25AA : 0,5Aa : 0,25aa. Cho biết các cá thể có kiểu gen aa không có khả năng sinh sản. Tính
theo lí thuyết, ở thế hệ P3 tần số các alen A và a lần lượt là:
A. 5/6 và 1/6
B. 3/4 và 1/4
C. 1/5 và 4/5
D. 4/5 và 1/5
Câu1:
Xs sinh con trai bthuong:3/4*1/2=3/8
Xs sinh con gái btang:1/4*1/2=1/8
Tổng xs là 3/64
Tính thêm xs sinh con trai trước hoặc ngược lại là
3/64*2=3/32
Câu 2:
CTQT trong trường hợp aa bất thụ
1/3AA 2/3Aa=>p1=2/3 q1=1/3
P2 4\9AA 4\9Aa 1\9aa=4: 4: 1
CTQT trong trường hợp aa bất thụ
P2 4AA 4Aa = 1 :1=>p2=3/4 q2=1/4=>chọn B
 
D

dinhmanh3a

câu 1: Cho biết gen A quy định bình thường. Alen a gây bệnh bạch tạng nằm trên NST thường.
Nếu bố, mẹ đều có kiểu gen dị hợp, họ sinh được 2 con. Khả năng họ sinh được 1 con gái bình
thường, 1 con trai bị bệnh bạch tạng là:
A.3/32 B.3/8 C.3/16 D.3/64
câu 2: Một quần thể thực vật giao phấn ngẫu nhiên có tỉ lệ kiểu gen ở thế hệ xuất phát (P1) là
0,25AA : 0,5Aa : 0,25aa. Cho biết các cá thể có kiểu gen aa không có khả năng sinh sản. Tính
theo lí thuyết, ở thế hệ P3 tần số các alen A và a lần lượt là:
A. 5/6 và 1/6
B. 3/4 và 1/4
C. 1/5 và 4/5
D. 4/5 và 1/5
 
D

dinhmanh3a

Câu1:
Xs sinh con trai bthuong:3/4*1/2=3/8
Xs sinh con gái btang:1/4*1/2=1/8
Tổng xs là 3/64
Tính thêm xs sinh con trai trước hoặc ngược lại là
3/64*2=3/32
mình cũng ra đáp án như bạn nhưng mà mình làm khác, không biết có đúng không
xác xuất để sinh con trai bình thường là 3/4
xác xuất để sinh con gái bị bệnh là 1/4
--> xác xuất để sinh ra con trai không bị bệnh và con gái bị bệnh là :
1/2*1/4*3/4=3/32 (xuất hiện số 1/2 là do kết quả có hoán vị)
 
D

dinhmanh3a

Câu 2:
CTQT trong trường hợp aa bất thụ
1/3AA 2/3Aa=>p1=2/3 q1=1/3
P2 4\9AA 4\9Aa 1\9aa=4: 4: 1
CTQT trong trường hợp aa bất thụ
P2 4AA 4Aa = 1 :1=>p2=3/4 q2=1/4=>chọn B
câu này mình cũng tính như thế mà sao đáp án lại là D nhỉ
có bạn nào còn ý kiến khác không
 
A

anyds

mình cũng ra đáp án như bạn nhưng mà mình làm khác, không biết có đúng không
xác xuất để sinh con trai bình thường là 3/4
xác xuất để sinh con gái bị bệnh là 1/4
--> xác xuất để sinh ra con trai không bị bệnh và con gái bị bệnh là :
1/2*1/4*3/4=3/32 (xuất hiện số 1/2 là do kết quả có hoán vị)
Mình ko thực sự hiểu "do hoán vị" là sao
Theo mình thi Xs sinh con trai bt là 3\8 còn 3\4 là sinh con bị bệnh(ko phân biệt con trai con gái
Cuối cùng bạn phải nhân 2 vì đề không nói rõ là sinh con trai trước hay con gái trước nên có 2 TH cùng ra kết quả là 3/64
Nếu đề yêu cầu tính xs sinh đứa con gái đầu lòng bị bệnh và đứa con trai thứ 2 bt thì ko cần nhân 2
 
D

dinhmanh3a

Nếu cậu làm giống thế mà khác kết quả thì chắc cậu tính toán sai thôi
p1: 0,25AA và 0,5Aa
=> A= 0,25+0,25 =0,5
a=0,25
=> A:a=2:1
p2: 4/9AA và 4/9Aa
=>A=4/9+2/9=6/9
a=2/9
=> A:a=3:1
ý mình là, mình cũng tính ra kết quả như các bạn, nhứng đáp án đó lại sai, không hiểu tại sao đáp án lại là D mới hay chứ (mình nghĩ đáp án B mới đúng)
 
D

dinhmanh3a

Ở một loài thực vật, khi có mặt của 2 alen trội trên 2 NST khác cặp (A và B) làm cây có
hoa đỏ. Khi không đủ điều kiện trên cây có hoa màu trắng. Một phép lai ở F1 thu được cây hoa
trắng chiếm tỉ lệ 43,75%. Cho các cây hoa đỏ F1 ngẫu phối, tỉ lệ hoa trắng đồng hợp lặn ở F2 là:
A.1/81 B.17/81 C.64/81 D.16/81
 
K

ken_crazy

tỷ lệ hoa trắng = 7/16
=> đời P đi hợp cho F1 có tỷ lệ ply : 9 đỏ : 7 trắng
Giả sử hoa đỏ có 9 cây
Thì kgen AaBb: 4 cây ; AaBB=aaBb=2 cây ; AABB : 1 cây ( cái này nhanh thôi ; nhớ dị hợp 1 cặp là 2 ; dị hợp 2 cặp là 4)
F1 ngẫu phối hoa đỏ:
Khả năng chọn trúng hoa đỏ có KG AaBb là (4/9)^2
Khả năng tạo ra con aabb là 1/16
=> Cho các cây hoa đỏ F1 ngẫu phối, tỉ lệ hoa trắng đồng hợp lặn ở F2 là : (4/9)^2*1/16 =1/81
=>A
 
Top Bottom