bài tập sinh hoc-di truyền liên kết có tương tác gen

V

viettai304

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở ngô, tính trạng chiều dài hạt phấn do hai gen không alen phân li độc lập cùng quy định tính trạng, nếu thiếu 1 trong hai alen trội hoặc cả hai gen trội thì cho kiểu hình hạt phấn ngắn.Tính trạng màu hạt do 1 gen có hai alen quy định, alen D quy định hạt đỏ trội hoàn toàn so với alen d quy định hạt trắng. Cho cây ngô hạt phấn dài, màu đỏ tự thụ phấn thu được F1 có tỉ lệ phân li kiểu hình 9 hạt phấn dài, màu đỏ: 4 hạt phấn ngắn, màu trắng: 3 hạt phấn ngắn, hạt màu đỏ, biết rằng không xảy ra đột biến, kiểu gen của (P) nào sau đây là phù hợp:
a.Ad/aD*Bb
b.Aa*BD/bd
c.AD/ad*BB
d.AD/ad*BB
 
A

anhtraj_no1

picture.php
 
Last edited by a moderator:
H

hardyboywwe

Dạng bài tập phối hợp giữa các quy luật này thường khá hay và khó!

Vì vậy ở đây mình cho các bạn 1 bài tập mẫu nữa có phối hợp giữa tương tác gen và liên kết gen không hoàn toàn để cùng luyện giải nhé!

Khi nghiên cứu sự di truyền màu sắc hạt và kích thước quả ở ngô người ta cho tự thụ giữa F1 dị hợp 3 cặp gen,kiểu hình ngô hạt đỏ quả dài với nhau thu được kết quả F2 như sau:
56,25% ngô hạt đỏ,quả dài:
18,75% ngô hạt đỏ quả ngắn;
12,75% ngô hạt vàng,quả dài;
6% ngô hạt vàng quả ngắn
6% ngô hạt trắng quả dài;
0,25% ngô hạt trắng quả ngắn

1.Giải thích đặc điểm di truyền các tính trạng trên.
2.Xác định kiểu gen của F1 và tỉ lệ giao tử của nó khi không cần lập bảng.
 
L

le_phuong93

Dạng bài tập phối hợp giữa các quy luật này thường khá hay và khó!

Vì vậy ở đây mình cho các bạn 1 bài tập mẫu nữa có phối hợp giữa tương tác gen và liên kết gen không hoàn toàn để cùng luyện giải nhé!

Khi nghiên cứu sự di truyền màu sắc hạt và kích thước quả ở ngô người ta cho tự thụ giữa F1 dị hợp 3 cặp gen,kiểu hình ngô hạt đỏ quả dài với nhau thu được kết quả F2 như sau:
56,25% ngô hạt đỏ,quả dài:
18,75% ngô hạt đỏ quả ngắn;
12,75% ngô hạt vàng,quả dài;
6% ngô hạt vàng quả ngắn
6% ngô hạt trắng quả dài;
0,25% ngô hạt trắng quả ngắn

1.Giải thích đặc điểm di truyền các tính trạng trên.
2.Xác định kiểu gen của F1 và tỉ lệ giao tử của nó khi không cần lập bảng.
Bài này trả lời cặn kẽ thì cũng hơi dài dòng ^^
Trong trường hợp này coi như bạn chưa nói bài này là tích hợp giữa tương tác gen và liên kết gen không hoàn toàn nha.
1.xét từng tính trạng:
-Xét tính trạng màu hạt: hạt đỏ: hạt vàng: hạt trắng=12: 3: 1 -> tác động át chế của gen trội.
+Quy ước:
A_B_ ; A_bb: hạt đỏ
aaB_ : hạt vàng
aabb : hạt trắng
F1: AaBb x AaBb
F2: 9A_B_ ; 3A_bb : 12 hạt đỏ
3aaB_ : 3 hạt vàng
1aabb : 1 hạt trắng
-Xét tính trạng kích thước quả: quả dài : quả ngắn= 3 : 1 ->theo quy luật phân li.
+Quy ước:
D: quả dài
d: quả ngắn
F1: Dd x Dd
F2: 3 D_ : 3 quả dài
1 dd : 1 quả ngắn
-Xét cả hai tính trạng: nếu 3 cặp gen dị hợp F1 phân li độc lập thì F2 phải xuất hiện tỉ lệ (12:3:1)(3:1)=(36:12:9:3:3:1) -> khác tỉ lệ đề cho
Còn nếu gen quy định kích thước quả liên kết hoàn toàn với một trong hai gen còn lại thì F2 giảm xuất hiện biến dị tổ hợp và sẽ có tỉ lệ kiểu hình tương đương với 16 kiểu tổ hợp( khác đề)
Trong khi đó F2 lại tăng biến dị tổ hợp.
\Rightarrow Gen quy định kích thước liên kết không hoàn toàn với 1 trong 2 gen còn lại.
2. Kiểu gen F1 và tỉ lệ giao tử F1:
F2 có tỉ lệ kiểu hình hạt trắng, quả dài( aabb, D_ )=6% > tỉ lệ kiểu hình hạt trắng, quả ngắn( aabb, dd)=0,25%
-> loại giao tử a bD hoặc b aD > loại giao tử a bd hoặc b ad -> các gen liên kết theo vị trí đối.
F2 có tỉ lệ kiểu hình hạt vàng, quả dài( aaB_, D_)= 12,75% > tỉ lệ kiểu hình hạt vàng, quả ngắn( aaB_, dd)= 6%.
Do vậy:
-Nếu cặp alen Aa của F1 phân li độc lập với hai cặp alen kia thì F2 xuất hiện tổ hợp các gen liên kết Bd/_d < BD/_ _ ( không phù hợp vì ta vừa xác định chúng liên kết đối)
-Nếu cặp alen Bb của F1 phân li độc lập với 2 cặp alen kia thì F2 xuất hiện tổ hợp các gen liên kết aD/a_ > ad/ad. (Hợp lí với giả thiết chúng liên kết đối)
\RightarrowKiểu gen của F1 là: Bb Ad/aD x Bb Ad/aD
F2 xuất hiện kiểu hình hạt trắng, ngắn, kiểu gen bb ad/ad= 0,25%. gọi x là tần số hoán vị gen ( x< 50%) thì x sẽ là nghiệm của phương trình:

1/4(x/2*x/2)= 0,25%. -> x=20%
tỉ lệ giao tử F1 là:
B AD = B ad = b Ad = b ad =20% : 4= 5%

B Ad = B aD = b Ad = b aD = (1-20%)/4 = 20%
Xong! hi
:)&gt;-
 
Last edited by a moderator:
D

dothihanhdung

Nếu cặp alen Aa của F1 phân li độc lập với hai cặp alen kia thì F2 xuất hiện tổ hợp các gen liên kết Bd/_d < BD/_ _ ( không phù hợp vì ta vừa xác định chúng liên kết đối)
-Nếu cặp alen Bb của F1 phân li độc lập với 2 cặp alen kia thì F2 xuất hiện tổ hợp các gen liên kết aD/a_ > ad/ad. (Hợp lí với giả thiết chúng liên kết đối)
Kiểu gen của F1 là: Bb Ad/aD x Bb Ad/aD
bạn có thể gải thích rõ đoạn này giúp mình không????????
 
A

anhsangvabongtoi

F2 có tỉ lệ kiểu hình hạt vàng, quả dài( aaB_, D_)= 12,75% > tỉ lệ kiểu hình hạt vàng, quả ngắn( aaB_, dd)= 6%.
Do vậy:
-Nếu cặp alen Aa của F1 phân li độc lập với hai cặp alen kia thì F2 xuất hiện tổ hợp các gen liên kết Bd/_d < BD/_ _ ( không phù hợp vì ta vừa xác định chúng liên kết đối)
-Nếu cặp alen Bb của F1 phân li độc lập với 2 cặp alen kia thì F2 xuất hiện tổ hợp các gen liên kết aD/a_ > ad/ad. (Hợp lí với giả thiết chúng liên kết đối)
-bạn thử đọc kết hợp đoạn này xem sao nhé, 2 ý dưới phải có ý trên nữa thì mới hiểu dược
 
Top Bottom