Bài tập Sinh Học di truyền cần giúp đỡ

T

trihoa2112_yds

Đề bài:
Cho một cây tự thụ phấn , đời F1 thu được 43.75% cây cao, 56,25% cây thấp. Trong số những cây thân cao ở F1, tỉ lệ cây thuần chủng là bao nhiêu?
A. 3/16 B.3/7 C.1/16 D. 1/4

Tần số alen: a = 0,75 => A = 0,25.
=> tỉ lệ trội thuần: 1/16

( Xin lỗi tất cả, đọc đề tưởng quần thể nên cứ thế là làm, cuối cùng sai từa lưa hihi)
 
Last edited by a moderator:
K

khackhiempk

F1 tự thụ cho tỉ lệ 9:7 suy ra đây là trường hợp tương tác bổ trợ,
tỉ lệ cây cao thuần chủng trong toàn bộ F2 là 1/4, tỉ lệ cây cao trong F2 là 7/16 suy ra tỉ lệ cây cao thuần chủng trong toàn bộ cây cao là 4/7. bạn kiểm tra lại đề xem. mình nghĩ đề này có vấn đề
 
Last edited by a moderator:
T

trh

Mình cũng thấy đề này hơi có vấn đề. Mình xin được giải như sau:
Xét tỉ lệ 56.25%:43.75%=9:7 => tương tác bổ trợ 9:7

=> Sơ đồ lai:
P: AaBb * AaBb
F1: 1AABB:2AABb:2AaBB:4AaBb (9 cây thân thấp)
1AAbb:2Aabb:2aaBb:1aaBB:1aabb (7 cây thân cao)

Đề bài hỏi trong số những cây thân cao tỉ lệ cây thuần chủng là bao nhiêu? Trong 7 cây thân cao F1 thấy rõ là chỉ có các cây thuần chủng là: 1AAbb+ 1aaBB+1aabb => tỉ lệ là 3/7, bạn mình giải bài này đến đây và kết luận đáp án B.3/7 là đáp án đúng. Nhưng theo mình tỉ lệ cây thuần chủng là 3/7*tỉ lệ % của cây thân cao=> 3/7*43.75%=3/16. Đáp án A.

Vậy xin hỏi ai có thể cho 1 lời nhận xét về 2 kết quả này, kết quả nào đúng.
 
K

ken_crazy

Mình cũng thấy đề này hơi có vấn đề. Mình xin được giải như sau:
Xét tỉ lệ 56.25%:43.75%=9:7 => tương tác bổ trợ 9:7

=> Sơ đồ lai:
P: AaBb * AaBb
F1: 1AABB:2AABb:2AaBB:4AaBb (9 cây thân thấp)
1AAbb:2Aabb:2aaBb:1aaBB:1aabb (7 cây thân cao)

Đề bài hỏi trong số những cây thân cao tỉ lệ cây thuần chủng là bao nhiêu? Trong 7 cây thân cao F1 thấy rõ là chỉ có các cây thuần chủng là: 1AAbb+ 1aaBB+1aabb => tỉ lệ là 3/7, bạn mình giải bài này đến đây và kết luận đáp án B.3/7 là đáp án đúng
. Nhưng theo mình tỉ lệ cây thuần chủng là 3/7*tỉ lệ % của cây thân cao=> 3/7*43.75%=3/16. Đáp án A.

Vậy xin hỏi ai có thể cho 1 lời nhận xét về 2 kết quả này, kết quả nào đúng.


Đề hỏi "Trong số những cây thân cao ở F1, tỉ lệ cây thuần chủng là bao nhiêu?"
nghĩa là đã cô lập những cây thân cao ra làm 1 mẫu mới hoàn toàn , ko còn phụ thuộc vào mẫu chung ( mẫu gồm toàn bộ các cây F1) ban đầu nữa. Khi tính xác suất , ta không cần tính xác suất của (cây thân cao F1)/( tổng số cây F1)=tỉ lệ % của cây thân cao.
 
M

mars.pipi

câu này đáp án B
tỉ lệ 7cao:9 thấp
có thể viết ra hoặc nhìn đáp án chọn thôi.
(1AAbb, 1aaBB, 1aabb)
 
Top Bottom