Bài tập sinh học có liên quan đến exon và intron

H

hockhongngungn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một gen phân mảnh có tỉ lệ giữa các đoạn exon và intron là 1,5. Trong các đoạn mã hoá chứa 4050 liên kết hidro. Phân tử mARN trưởng thành có tỉ lệ A:G:U:X=1:2:3:4. Tính chiều dài mARN sơ khai, số lượng nu từng loại trong các đoạn exon, số ribonu mỗi loại A,G,U,X của phân tử m ARN trưởng thành
 
A

anhsangvabongtoi

Một gen phân mảnh có tỉ lệ giữa các đoạn exon và intron là 1,5. Trong các đoạn mã hoá chứa 4050 liên kết hidro. Phân tử mARN trưởng thành có tỉ lệ A:G:U:X=1:2:3:4. Tính chiều dài mARN sơ khai, số lượng nu từng loại trong các đoạn exon, số ribonu mỗi loại A,G,U,X của phân tử m ARN trưởng thành

-gọi số exon là x-->số intron= x-1
-->$\dfrac{x}{x-1}$=1,5-->x=3
-ta có: A:G:U:X=1:2:3:4--->A=10%, G=20%, U=30% và X=40%
--->trong các exon có A=T=20%=0,2N và G=X=30%=0,3N (N là số nu trong các exon)
---> trong các exon có 4050-->2A + 3G=4050-->2*0,2N + 3*0,3N=4050-->N lẽ
 
H

hockhongngungn

Mình rất cảm ơn
Nhưng bạn làm sai rồi
Theo trong đáp án thì l=5100
 
C

cauvongsaumua0

Mình nghĩ cách lam của ban anhsangvabongtoi la đúng
Mình nghĩ bạn chép sai đề rồi
Có thể tỉ lệ A:U:G:X=1:2:3:4
Nhưng nếu vậy thì mARN sơ khai sẽ có chiều dài là 8500A
mARN trưởng thành mới có chiều dài là 5100A
 
Top Bottom