Bài tập Sinh Học cần giúp đỡ ^^

O

onelove_93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có mấy câu trong đề thi thử mình chưa rõ nên muốn hỏi các bạn
giúp mình với nhe :D

1.Một gen ở loài động vật trong vùng mã hóa có 7 đoạn exon và 8 đoạn intron.Trong dk không có đột biến và mỗi phân tử mÂRN trưởng thành đều có đủ số đoạn exon thì gen trên có thể tạo ra tối đa bao nhiêu loại phân từ ARN
A 40320
B 56
C 5040
D 8

23. gen A mã hoá 498 aa , đột biến mất 1 đoạn gồm 3 cặp nu . Tổng hợp mARN tù gen đột biến môi trường nội bào cung cấp 7485 nu, số bản sao mà gen đã sao?
A 3
B 4
C 5
D 6

24 .Ỏ giới cái 1 loài động vật 2n=24 , trong đó 4 cặp NST đồng dạng có cấu trúc giống nhau , giảm phân có trao đổi chéo đơn xảy ra ở 2 cặp NST, số loại giao tử tối đa là
A 16384
B 16
C 1024
D 4096

28 . Quần đảo là nơi lí tưởng cho quá trình hình thành loại mới vì
A các sv giữa các đảo ko trao đổi vốn gen cho nhau
B rất dễ xảy ra hiện tượng di nhập gen
C giữa các đảo có sự cách li tương đối
D chịu ảnh hưởng lớn của các yếu tố ngẫu nhiên

42.1 người phụ nữ bình thường mang gen mù màu có chồng bị bệnh . Do lớn tuổi nên đã xảy ra đột biên ko phân ly cặp NST giới tính trong giảm phân 1 . Đời con của họ có bao nhiêu % bị bệnh mù màu ?
A 75
B 33,3
C 0
D 25

45. Nhóm sinh vật nào dưới đây ko hi vọng có tổng sản lượng cao nhất
A côn trùng
B Rắn ăn êch nhái
C chim ăn hạt
D Ếch nhái ăn côn trùng

56. Trên 1 cánh đồng côn trùng ăn lá cỏ , chim và chuột đều ăn hạt cỏ . Nai ăn cỏ và là thức ăn cho đàn báo gồm 5 con . Cho biêt mỗi con báo cần trung bình 3500Kcal lấy từ con mồi cho 1 ngày . Biết 3 kg cỏ tươi = 1Kcal . sản lượng cỏ làm thức ăn là 25tấn/ha/năm , hệ số chuyển đổi năng lượng qua mỗi bậc dinh dưỡng là 10% , công trùng và chuột huỷ hoại 25% sản lượng cỏ . Vùng săn mồi đàn báo là bao nhiêu ha?
A 102520
B 76650
C 100260
D 120220

Cơ quan thoái hoá ?
A Nam giới ko có tuyển sữa
B Phôi người có đuôi khá dài

Cảm ơn các bạn nhiều nha:)
 
M

mars.pipi

1.Một gen ở loài động vật trong vùng mã hóa có 7 đoạn exon và 8 đoạn intron.Trong dk không có đột biến và mỗi phân tử mÂRN trưởng thành đều có đủ số đoạn exon thì gen trên có thể tạo ra tối đa bao nhiêu loại phân từ ARN
A 40320
B 56
C 5040
D 8
bạn ơi, theo mình thì số doạn intron phải nhỏ hơn số đoạn exon 1 chứ.
nói chung câu này áp dụng CT: số mARN = (n-2)! với n là số đoạn exon
có thể hiểu là: 2 đoạn exon ở đầu và cuối giữ nguyên vị trí, (n-2) đoạn exon ở trong có thể trao đổi chỗ cho nhau.
23. gen A mã hoá 498 aa , đột biến mất 1 đoạn gồm 3 cặp nu . Tổng hợp mARN tù gen đột biến môi trường nội bào cung cấp 7485 nu, số bản sao mà gen đã sao?
A 3
B 4
C 5
D 6
bài này có lẽ đề nói gen A mã hoá 498aa cho pr trưởng thành.
gen ko đb có (498+2).3=1500 nu/1 mạch
gen đb có 1500-3=1497 nu/mach
số bản sao =7485/1497 =5
theo mình là thế :D
[24 .Ỏ giới cái 1 loài động vật 2n=24 , trong đó 4 cặp NST đồng dạng có cấu trúc giống nhau , giảm phân có trao đổi chéo đơn xảy ra ở 2 cặp NST, số loại giao tử tối đa là
A 16384
B 16
C 1024
D 4096
mình ko hiểu chỗ đó lắm. có thể là giảm phân có trao đổi chéo ở 2 điểm ở 4 cặp
nếu vậy đáp án là [tex]2^{n+2}=16384[/tex]
42.1 người phụ nữ bình thường mang gen mù màu có chồng bị bệnh . Do lớn tuổi nên đã xảy ra đột biên ko phân ly cặp NST giới tính trong giảm phân 1 . Đời con của họ có bao nhiêu % bị bệnh mù màu ?
A 75
B 33,3
C 0
D 25
câu này hình như đáp án B nhưng cả 2 đều xra đb hay chị ng` chồng:-/
 
Last edited by a moderator:
O

onelove_93

uk câu 1 đúng là sai đề đó nhưng nếu 7 đoạn exon đáp án là 7!=5040
câu 42 đó chỉ ở vợ thui đáp án là B cậu ạ
 
T

trihoa2112_yds

"Cơ quan thoái hoá ?
A Nam giới ko có tuyển sữa
B Phôi người có đuôi khá dài"

Ở người chỉ có 3 cơ quan thoái hóa thôi bạn à. Đó là:
- Ruột thừa
- Mí mắt thứ 3
- Gờ sụn tai.

Hai đáp án trên mình không rõ nữa.
 
M

mars.pipi

"Cơ quan thoái hoá ?
A Nam giới ko có tuyển sữa
B Phôi người có đuôi khá dài"

Ở người chỉ có 3 cơ quan thoái hóa thôi bạn à. Đó là:
- Ruột thừa
- Mí mắt thứ 3
- Gờ sụn tai.

Hai đáp án trên mình không rõ nữa.
A bạn ạ. mình có làm 1 câu như vậy và đáp án là A Nam giới ko có tuyển sữa
nhưng thực sự mình cũng ko hiểu :">
 
O

onelove_93

đúng rùi đáp án là ''Nam giới ko có tuyển sữa ''
nhưng theo mình thì khi nói đến cơ quan thoái hoá thường là kiểu có cái này, có cái kia
Nếu như ghi là nam giới có vú thì có phải là ko cần thắc mắc nhỉ

- Ruột thừa
- Mí mắt thứ 3
- Gờ sụn tai.
còn thiếu nhé xương cụt ý ^^
 
O

onelove_93

24 .Ỏ giới cái 1 loài động vật 2n=24 , trong đó 4 cặp NST đồng dạng có cấu trúc giống nhau , giảm phân có trao đổi chéo đơn xảy ra ở 2 cặp NST, số loại giao tử tối đa là
A 16384
B 16
C 1024
D 4096

câu này ra C cơ
 
Last edited by a moderator:
T

thuyquynh_gl_215


Có 4 cặp đồng dạng có cấu trúc giống nhau, vậy còn lại có 8 cặp đồng dạng có cấu trúc khác nhau.
Để có số loại giao tử tối đa (theo yêu cầu của đề) thì bắt buộc trong giảm phân có trao đổi chéo đơn xảy ra ở 2 trong số 8 cặp đồng dạng có cấu trúc khác nhau; không xảy ra trao đổi chéo đơn ở 2 trong số 4 cặp đồng dạng có cấu trúc giống nhau
Vậy số kiểu giao tử khác nhau về thành phần NST của bố mẹ là:
42 x 2(8-2) = 42 x 26 = 24 x 26 =1024
 
Top Bottom