Bài tập Sinh học 9

O

optimi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Ở chó, lông ngắn trội hoàn toàn so với lông dài.
a.P : Cho lông ngắn thuần chủng x lông dài. kết quả ở F1 như thế nào? Viết sơ đồ lai.
b. Cho F1 lai phân tích. Xác định kết quả thu được ở F2
2. Theo dõi sự di truyền màu sắc của thân cây cà chua, người ta thu được kết quả
P: Thân đỏ thẫm x thân đỏ thẫm=> F1: 75% thân đỏ thẫm : 25% thân xanh lục
a. Hãy biện luận viết sơ đồ lai.
b. Cho cây thân đỏ thẫm F1 lai với nhau. Xác định kết quả thu được ở F2
3. Mẹ và bố phải có kiểu hình nào để con sinh ra có người mắt đen, có người mắt xanh?
 
C

cherrynguyen_298

Bài 3.
Quy ước gen
Gen A: mắt đen (trội hoàn toàn)
Gen a: mắt xanh.

Để người con có mắt xanh \Rightarrow cả bố và mẹ đều phải có gen a
Để người con có mắt đen \Rightarrow một trong 2 bố mẹ phải có gen A

\Rightarrow Ta có P: Aa x _a

TH1: Cả bố và mẹ dị hợp tử về cả một cặp gen
Sơ đồ lai
P: Aa x Aa
G: A;a _ a; A
F1: Aa; aa

TH2:bố hoặc mẹ một người dị hợp tử về một cặp gen, một người đồng hợp tử về gen lặn
Sơ đồ lai
P: Aa x aa
G: A;a _ aa
F1: Aa; aa

 
C

cherrynguyen_298

- Theo bài ra, lông ngắn trội hoàn toàn so với lông đen.
Quy ước gen:
+ gen A quy định tính trạng lông ngắn.
+ gen a quy định tính trạng lông dài. -

Vậy kiểu gen của P lông ngắn thuần chủng (đồng hợp tử) là: AA.

- Vì tính trạng lặn chỉ được biểu hiện ở trạng thái đồng hợp tử cặp gen lặn.

Do đó, kiểu gen của P lông dài là: aa
Ta có sơ đồ lai:
P: AA x aa
G: A; a
F1: Aa (100% lông ngắn)

 
C

cherrynguyen_298

- Vì gen A (quy định thân đỏ thẫm) là trội hoàn toàn so với gen a (quy định thân xanh lục) nên cây thân màu đỏ thẫm có thể có 2 loại kiểu gen là: AA hoặc Aa.
- Tỉ lệ phân li kiểu hình ở F1 là: 75% thân đỏ thẫm : 25% thân xanh lục = 3 :1.
- Số tổ hợp giao tử ở F1 là: 3 + 1 = 4.
- Vì số tổ hợp giao tử ở F1 bằng tích của số các loại giao tử ở P nên: 4 = 2 x 2 hoặc 4 = 3 x 1 (truờng hợp này ta loại vì tính trạng màu thân được quy định bởi một cặp gen nên khi phát sinh giao tử chỉ cho tối đa 2 loại giao tử).
- Mỗi cơ thể P cho 2 loại giao tử vì vậy mỗi cơ thể P dị hợp tử một cặp gen -> kiểu gen của P là: Aa x Aa
Sơ đồ lai
P: Aa x Aa
G: A;a _ a; A
F1: Aa; aa


Cách 2: - Tỉ lệ phân li kiểu hình ở F1 là: 75% thân đỏ thẫm : 25% thân xanh lục = 3:1
- Tỉ lệ này phù hợp với tỉ lệ phân li kiểu hình ở F2 trong thí nghiệm lai một cặp tính trạng của Menđen (quy luật phân li).
Vậy kiểu gen của P là: Aa x Aa.
Sơ đồ lai
P: Aa x Aa
G: A;a _ a; A
F1: Aa; aa
 
Top Bottom