bài tập sinh học 9

N

nhoxcon_1998

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mình làm bài tập 5 trang 23 nha!
ở cà chua, A quy định quả đỏ, a quy định quả vàng ; B quy định quả tròn, b quy định quả bầu dục. khi cho lai hai giống cà chua đỏ, dạng bầu dục và quả vàng dạng tròn với nhau được F1 đều cho cà chua đỏ, dạng tròn. F1 giao phấn với nhau được F2 có 901cây quả đỏ, tròn; 299cây quả đỏ, bầu dục; 301 cây quả vàng , tròn; 103 cây quả vàng, bầu dục. Tim kiểu gen của P phù hợp với phép lai.
làm chi tiết thành 1 bài tập lai hai cặp tính trạng để mình làm mẫu luôn nha!
 
A

anhthu_98

TA CÓ:F2 CÓ 901 CÂY QUẢ ĐỎ,TRÒN XẤP XỈ 9
299 CÂY QUẢ ĐỎ,BẦU DỤC XẤP XỈ 3
301 CÂY QUẢ VÀNG,TRÒN XẤP XỈ 3
103 CÂY QUẢ VÀNG,BẦU DUC XẤP XỈ 1
\RightarrowĐÂY LÀ TỈ LỆ CỦA QUY LUẬT PHÂN LI ĐỘC LẬP
\RightarrowKIỂU GEN CỦA BỐ,MẸ SẼ LÀ AABB LAI VỚI aabb hoặc AAbb lai với aaBB:)
 
C

cattrang2601

Giúp mình làm bài tập 5 trang 23 nha!
ở cà chua, A quy định quả đỏ, a quy định quả vàng ; B quy định quả tròn, b quy định quả bầu dục. khi cho lai hai giống cà chua đỏ, dạng bầu dục và quả vàng dạng tròn với nhau được F1 đều cho cà chua đỏ, dạng tròn. F1 giao phấn với nhau được F2 có 901cây quả đỏ, tròn; 299cây quả đỏ, bầu dục; 301 cây quả vàng , tròn; 103 cây quả vàng, bầu dục. Tim kiểu gen của P phù hợp với phép lai.
làm chi tiết thành 1 bài tập lai hai cặp tính trạng để mình làm mẫu luôn nha!


Xét F2 ta thấy có :

901 đỏ tròn : 299 đỏ, bầu dục : 301 vàng , tròn : 103 vàng, bầu dục = 9 : 3 : 3 : 1

Xét từng cặp tính trạng ta có :

(đỏ : vàng) = (901 + 299) : (301 + 103) = 3 : 1

(tròn : bầu dục ) = (901 + 301) : (299 + 103) = 3 : 1

\Rightarrow ( đỏ : vàng ) ( tròn : bầu dục ) = (3 : 1)(3:1) = 9 : 3 : 3 : 1

\Rightarrow đây là quy luật phân li độc lập .

Ta thấy , quả đỏ trội hoàn toàn so với quả vàng
quả tròn trội hoàn toàn so với quả bầu dục .


\Rightarrow cà chua đỏ, dạng bầu dục có kiểu gen : AAbb hoặc Aabb

Cà chua quả vàng dạng tròn có kiểu gen : aaBB hoặc aaBb

Mặt khác vì F1 đồng tính (100% đỏ , tròn) \Rightarrow P có kiểu gen thuần chủng

\Rightarrow ta có P phù hợp là

- AAbb x aaBB

 
Top Bottom