bài tập sinh học 10 về NST

K

kutekute_t0mb0y

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

lấy 50 tế bào xôma từ 1 cây mầm cho nguyên phân liên tiếp thì nhận thấy :
nguyên liệu cần cung cấp tương đương 16800 NST đơn.trong số NST của các tế bào con thu được thì chỉ có 14400 NST là được cấu thành hoàn toàn bằng nguyên liệu mới của MT nội bào
a,Tìm bộ NST 2n của loài
b,Tính số đợt nguyên phân của mỗi tế bào xôma nói trên biết số đợt nguyên phân của các tế bào đều bằng nhau
 
Last edited by a moderator:
C

canhcutndk16a.

lấy 50 tế bào xôma từ 1 cây mầm cho nguyên phân liên tiếp thì nhận thấy :
nguyên liệu cần cung cấp tương đương 16800 NST đơn.trong số NST của các tế bào con thu được thì chỉ có 1400 NST là được cấu thành hoàn toàn bằng nguyên liệu mới của MT nội bào
a,Tìm bộ NST 2n của loài
b,Tính số đợt nguyên phân của mỗi tế bào xôma nói trên biết số đợt nguyên phân của các tế bào đều bằng nhau
nguyên liệu cần cung cấp tương đương 16800 NST đơn \Rightarrow[TEX]50.2n.(2^x-1)=50.2n.2^x-50.2n=16800 [/TEX] (1)

trong số NST của các tế bào con thu được thì chỉ có 1400 NST là được cấu thành hoàn toàn bằng nguyên liệu mới của MT nội bào\Rightarrow [TEX]50.2n.(2^x-2)=50.2n.2^x-2.50.2n=1400[/TEX] (2)

Lấy [TEX](1)-(2) [/TEX]được [TEX]50.2n=15400\Rightarrow2n=308[/TEX]

\Rightarrow[TEX]2^x-1=\frac{16800}{50.308}= \frac{12}{11}[/TEX]

\Rightarrow Vô lí;)) đề sai rùi ;)) nhưng cách làm dạng bài kiếu này là thế;)) okie;)
 
K

kutekute_t0mb0y

nguyên liệu cần cung cấp tương đương 16800 NST đơn \Rightarrow[TEX]50.2n.(2^x-1)=50.2n.2^x-50.2n=16800 [/TEX] (1)

trong số NST của các tế bào con thu được thì chỉ có 1400 NST là được cấu thành hoàn toàn bằng nguyên liệu mới của MT nội bào\Rightarrow [TEX]50.2n.(2^x-2)=50.2n.2^x-2.50.2n=1400[/TEX] (2)

Lấy [TEX](1)-(2) [/TEX]được [TEX]50.2n=15400\Rightarrow2n=308[/TEX]

\Rightarrow[TEX]2^x-1=\frac{16800}{50.308}= \frac{12}{11}[/TEX]

\Rightarrow Vô lí;)) đề sai rùi ;)) nhưng cách làm dạng bài kiếu này là thế;)) okie;)
không có chuyện đề sai đâu bạn àk.vì đây là đề thi của mình mà.chắc mình viết thiếu 1 số ý mà.lẽ ra là 14400.

lananh_vy_vp said:
Chú ý:
Không sử dụng màu đỏ để viết bài.Đã sửa
 
Last edited by a moderator:
C

canhcutndk16a.

không có chuyện đề sai đâu bạn àk.vì đây là đề thi của mình mà.chắc mình viết thiếu 1 số ý mà.lẽ ra là 14400.
Ôi trời =)) viết thiếu một số chứ ko phải sai =)) Đề đúng nhưng em viết sai thì sẽ thành đề sai ;))

Vẫn áp dụng cách làm trên nhé, sẽ được [TEX]2n=24\Rightarrow x=4[/TEX]
 
L

lananh_vy_vp

hmm...
Lạ nhỉ bé cc:D, chị tính ra 2n=48 và x=3 nè:D
[tex]2^x=8[/tex]
Em buộc phải tính nhẩm ra thôi:D
Hoặc e có thể bấm máy tính theo log (cái này lớp 12 mới học):lấy log8 chia log2 sẽ ra 3.
 
L

lananh_vy_vp

Nếu 2n=24, e sẽ có
[tex]2^x-1=\frac{16800}{50.24}=14[/tex]
[tex] 2^x=15[/tex] -->lẻ.
E tính lại từ bước trên thử xem.
 
L

lananh_vy_vp

nguyên liệu cần cung cấp tương đương 16800 NST đơn \Rightarrow[TEX]50.2n.(2^x-1)=50.2n.2^x-50.2n=16800 [/TEX] (1)

trong số NST của các tế bào con thu được thì chỉ có 1400 NST là được cấu thành hoàn toàn bằng nguyên liệu mới của MT nội bào\Rightarrow [TEX]50.2n.(2^x-2)=50.2n.2^x-2.50.2n=1400[/TEX] (2)

Lấy [TEX](1)-(2) [/TEX]được [TEX]50.2n=15400\Rightarrow2n=308[/TEX]

\Rightarrow[TEX]2^x-1=\frac{16800}{50.308}= \frac{12}{11}[/TEX]

\Rightarrow Vô lí;)) đề sai rùi ;)) nhưng cách làm dạng bài kiếu này là thế;)) okie;)

Như phép tính trên của cc, chỉ thay 1400=14400 thôi
khi lấy (1)-(2) sẽ được [TEX]50.2n=2400\Rightarrow2n=48[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
L

lananh_vy_vp

Em có đọc bài của canhcutndk16a. không đấy?
Từ pt 1 của e ấy: \Rightarrow[TEX]50.2n.(2^x-1)=16800 [/TEX]
Em đã tính được 2n rồi, từ đó tính được [tex]2^x[/tex]
Muốn tính x thế nào chị đã nói ở bài trước rồi!
 
C

canhcutndk16a.

hmm...
Lạ nhỉ bé cc, chị tính ra 2n=48 và x=3 nè
@ all: n=24 chứ ko phải 2n=24 ạ ;)) sr các tình jêu :-* (gà mái :-*)
tác hại của việc gõ thừa số 2 =))

.thế thì chị thử tính lại từ đầu xem làm thế nào ra 2n=48 hộ em với
vậy x=?và làm thế nào ra x.......

Tóm lại là như thế này ( bài hoàn chỉnh):

nguyên liệu cần cung cấp tương đương 16800 NST đơn \Rightarrow[TEX]50.2n.(2^x-1)=50.2n.2^x-50.2n=16800 [/TEX] (1)

trong số NST của các tế bào con thu được thì chỉ có 14400 NST là được cấu thành hoàn toàn bằng nguyên liệu mới của MT nội bào\Rightarrow [TEX]50.2n.(2^x-2)=50.2n.2^x-2.50.2n=14400[/TEX] (2)

Lấy [TEX](1)-(2) [/TEX]được [TEX]50.2n=2400\Rightarrow 2n=48[/TEX]

\Rightarrow[TEX]2^x-1=\frac{16800}{50.48}=7\Rightarrow2^x=8\Rightarrowx=3[/TEX]

@ kutekute_t0mb0y: lần sau viết đề cho đúng nhé nhóc ;)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom