bai tap sinh hay

T

thaophuong1801

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bai 1 Một gen cấu trúc có vùng mã hóa gồm 5 intron dều bằng nhau và 5 đoạn exon có kích thước bằng nhau và dài gấp 3 lần đoạn intron , mARN trưởng thành mã hóa chuỗi poolipeptit gồm 359 axit amin ( tính cả axit amin mở đầu ). Chiều dài của vùng mả hóa của gen là bao nhiêu
bài 2 người ta chuyển 1570 vi khuẩn E.coli từ môi trường nuôi cấy voi N14 sang môi trường nuôi cấy N 15 . sau một thời gian . khi phân tích ADN của E.coli thì tỉ lệ ADN hoàn toàn mang N15 chiếm 93,75% . số E.coli trong quần thể là bao nhiêu.
mọi người giúp mình nha. hihi
 
C

consoinho_96

Bai 1 Một gen cấu trúc có vùng mã hóa gồm 5 intron dều bằng nhau và 5 đoạn exon có kích thước bằng nhau và dài gấp 3 lần đoạn intron , mARN trưởng thành mã hóa chuỗi poolipeptit gồm 359 axit amin ( tính cả axit amin mở đầu ). Chiều dài của vùng mả hóa của gen là bao nhiêu?
ta
ta có tổng số nu là [tex] (\frac{N}{6}-1=359[/tex]
[tex] N=2160[/tex]
[tex] L_{mARN}=\frac{N*3,4}{2}=3672(A^o)[/tex]
chiều dài 1 đoạn exon 734,4 vậy chiều dài của intron 2203,2
chiều dài của vùng mã hoá là [tex] 3672+2203,2*5=14688(A^o)[/tex]
 
Last edited by a moderator:
T

thaophuong1801

Bai 1 Một gen cấu trúc có vùng mã hóa gồm 5 intron dều bằng nhau và 5 đoạn exon có kích thước bằng nhau và dài gấp 3 lần đoạn intron , mARN trưởng thành mã hóa chuỗi poolipeptit gồm 359 axit amin ( tính cả axit amin mở đầu ). Chiều dài của vùng mả hóa của gen là bao nhiêu?
ta
ta có tổng số nu là [tex] (\frac{N}{6}-1=359[/tex]
[tex] N=2160[/tex]
[tex] L_{mARN}=\frac{N*3,4}{2}=3672(A^o)[/tex]
chiều dài 1 đoạn exon 734,4 vậy chiều dài của intron 2203,2
chiều dài của vùng mã hoá là [tex] 3672+2203,2*5=14688(A^o)[/tex]

tớ k hiu lm chỗ suy ra chieu dai doan exon . ma mARN co 3 vung nên t k bit tinh ntn
 
A

anhsangvabongtoi

Bai 1 Một gen cấu trúc có vùng mã hóa gồm 5 intron dều bằng nhau và 5 đoạn exon có kích thước bằng nhau và dài gấp 3 lần đoạn intron , mARN trưởng thành mã hóa chuỗi poolipeptit gồm 359 axit amin ( tính cả axit amin mở đầu ). Chiều dài của vùng mả hóa của gen là bao nhiêu
bài 2 người ta chuyển 1570 vi khuẩn E.coli từ môi trường nuôi cấy voi N14 sang môi trường nuôi cấy N 15 . sau một thời gian . khi phân tích ADN của E.coli thì tỉ lệ ADN hoàn toàn mang N15 chiếm 93,75% . số E.coli trong quần thể là bao nhiêu.
mọi người giúp mình nha. hihi

câu 1) mARN tưởng thành chỉ gồm các exon, tức có 5 exon
-chiều dài của 5 exon này là chiều dài mARN =3672 (Ao)
--->chiều dài của 5 đoạn intron là: 3672/3=1224
--->chiều dài vùng mã hóa của gen= chiêu dài exon+chiều dài intron=4896
câu 2) khi chuyển 1570 vk từ mt N14 sang N15 thì sau bao nhiêu lần NP thì trong mt N15 đều có:1570*2=3140 vk có 1 mạch N14 và 1 mạch N15 (nguyên tắc bán bảo toàn) , còn lại là các vk chỉ có N15
-gọi x la số vk chỉ chứa N15--->phần trăm vk mang hoàn toàn N15 là: x/(x+3140)*100=93,75 --->x=47100
--->số tb là: 47100+3140=50240--->số lần NP là: 2^k=50240/1570-->k=5
-ở câu 1 t thấy hơi vô lí vì một gen thì số exon phải bằng số intron+1 chứ, ở đay lại bằng
 
  • Like
Reactions: Huỳnh Nam Huy
T

thaophuong1801

câu 1) mARN tưởng thành chỉ gồm các exon, tức có 5 exon
-chiều dài của 5 exon này là chiều dài mARN =3672 (Ao)
--->chiều dài của 5 đoạn intron là: 3672/3=1224
--->chiều dài vùng mã hóa của gen= chiêu dài exon+chiều dài intron=4896
câu 2) khi chuyển 1570 vk từ mt N14 sang N15 thì sau bao nhiêu lần NP thì trong mt N15 đều có:1570*2=3140 vk có 1 mạch N14 và 1 mạch N15 (nguyên tắc bán bảo toàn) , còn lại là các vk chỉ có N15
-gọi x la số vk chỉ chứa N15--->phần trăm vk mang hoàn toàn N15 là: x/(x+3140)*100=93,75 --->x=47100
--->số tb là: 47100+3140=50240--->số lần NP là: 2^k=50240/1570-->k=5
-ở câu 1 t thấy hơi vô lí vì một gen thì số exon phải bằng số intron+1 chứ, ở đay lại bằng[/QUOT
ukm t cung thay the
 
Top Bottom