Sinh 9 Bài tập sinh chương III

Hồng Vânn

Học sinh gương mẫu
Thành viên
8 Tháng mười một 2018
1,148
3,416
441
20
Thanh Hóa
Sao Hoả
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hợp tử của một loài động vật có kiểu gen Ab/aB . Cặp gen Aa có 1650G, 1350A và số lượng A của gen trội bằng 50%số lượng T cuả gen lặn. Cặp gen Bb có 675A, 825G và gen lặn có số lượng từng loại nu bằng nhau. Mỗi alen trong cặp gen dị hợp đều dài bằng nhau.
a, Tính số lượng từng loại nu của mỗi gen.
b, Tính số lượng từng loại nu của toàn bộ các gen có trong hợp tử.
@H.Bừn , @Vũ Lan Anh , @bé nương nương , @Vũ Linh Chii , @Đỗ Hằng ,...
 
  • Like
Reactions: ~ Su Nấm ~

nguyenvanquangdang@gmail.com

Học sinh
Thành viên
6 Tháng mười một 2019
154
197
21
TP Hồ Chí Minh
Trường Đại Học Sư phạm TPHCM
Một hợp tử của một loài động vật có kiểu gen Ab/aB . Cặp gen Aa có 1650G, 1350A và số lượng A của gen trội bằng 50%số lượng T cuả gen lặn. Cặp gen Bb có 675A, 825G và gen lặn có số lượng từng loại nu bằng nhau. Mỗi alen trong cặp gen dị hợp đều dài bằng nhau.
a, Tính số lượng từng loại nu của mỗi gen.
b, Tính số lượng từng loại nu của toàn bộ các gen có trong hợp tử.
@H.Bừn , @Vũ Lan Anh , @bé nương nương , @Vũ Linh Chii , @Đỗ Hằng ,...
a)
-Xét cặp gen Aa
Ta có [tex]A_{A}[/tex] = [tex]\frac{1}{2}[/tex][tex]T_{a}[/tex]
Mà theo NTBS: [tex]T_{a}[/tex] = [tex]A_{a}[/tex]
[tex]\Rightarrow[/tex] [tex]A_{A} + T_{a} = A_{Aa} = 1350[/tex]
[tex]\Rightarrow[/tex] [tex]A_{A}[/tex] = [tex]T_{A}[/tex] = 450 Nu và [tex]A_{a}[/tex] = [tex]T_{a}[/tex] = 900 Nu
Tổng số Nu của cặp gen Aa:
[tex]2A_{Aa}[/tex] + [tex]2G_{Aa}[/tex] = 2(1650 + 1350) = 6000 Nu
Vì mỗi alen trong cặp gen có chiều dài như nhau nên [tex]N_{A}[/tex] = [tex]N_{a}[/tex] = [tex]\frac{6000}{2}[/tex] = 3000 Nu
+ Gen A: Có [tex]N_{A}[/tex] = [tex]2A_{A}[/tex] + [tex]2G_{A}[/tex] = 3000 Nu [tex]\Rightarrow[/tex] [tex]G_{A}[/tex] = 1050 Nu
Vậy [tex]A_{A}[/tex] = [tex]T_{A}[/tex] = 450 Nu, [tex]G_{A}[/tex] = [tex]X_{A}[/tex] = 1050 Nu
- Gen a: Có [tex]N_{a}[/tex] = [tex]2A_{a}[/tex] + [tex]2G_{a}[/tex] = 3000 Nu [tex]\Rightarrow[/tex] [tex]G_{a}[/tex] = 600 Nu
Vậy [tex]A_{a}[/tex] = [tex]T_{a}[/tex] = 900 Nu, [tex]G_{a}[/tex] = [tex]X_{a}[/tex] = 600 Nu

-Xét cặp gen Bb
Tổng số Nu của gen Bb: [tex]2A_{Bb}[/tex] + [tex]2G_{Bb}[/tex] = 2(675 + 825) = 3000 Nu
Vì mỗi alen trong cặp gen có chiều dài như nhau nên [tex]N_{B}[/tex] = [tex]N_{b}[/tex] = [tex]\frac{3000}{2}[/tex] = 1500 Nu
+ Gen b: Có [tex]A_{b}[/tex] = [tex]T_{b}[/tex] = [tex]G_{b}[/tex] = [tex]X_{b}[/tex] = [tex]\frac{N_{b}}{4}[/tex] = [tex]\frac{1500}{4}[/tex] = 375
+ Gen B: Có [tex]A_{B}[/tex] = [tex]T_{B}[/tex] = [tex]A_{Bb}[/tex] - [tex]A_{b}[/tex] = 675 - 375 = 300 Nu và [tex]G_{b}[/tex] = [tex]X_{b}[/tex] = [tex]G_{Bb}[/tex] - [tex]G_{b}[/tex] = 825 - 375 = 450 Nu

b)
[tex]A_{hợp tử}[/tex] = [tex]T_{hợp tử}[/tex] = [tex]A_{Aa}[/tex] + [tex]A_{Bb}[/tex] = 1350 + 675 = 2025
[tex]G_{hợp tử}[/tex] = [tex]X_{hợp tử}[/tex] = [tex]G_{Aa}[/tex] + [tex]X_{Bb}[/tex] = 1650 + 825 = 2325

Bạn tham khảo có gì thì thắc mắc thì trao đổi với mình
 
Top Bottom