bài tập sinh chưa hiểu

V

viettai304

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.biết mỗi gen trên nst thường .trong đó A: quả đỏ; a:quả xanh; D: quả ngọt; d: quả chua; BB: lá tròn; Bb: lá bầu; bb:Lá dài.
một cặp bố mẹ có kiểu gen AABbDd x AaBbdd
loai kiểu hình quả đỏ, ngọt, lá bầu xuất hiện ở đời F1 theo tỉ lệ nào?
a.1/8
b.1/6
c.1/16
d.1/4
2. biết A: cây cao; a: cây thấp; B: chín sớm; b: chín muộn; D:quả tròn ; d: quả dài
các gen phân li độc lập với nhau. Đem thụ phấn giữa : P: AaBbDd x AaBbDd
loại kiểu hình cây thấp ,quả tròn,chín muộn xuất hiện ở đời F1 theo tỉ lệ nào sau đây:
a.27/16
b.9/64
c.1/64
d.3/64
cảm ơn thành viên của hocmai.vn khi đọc và giải chi tiết câu hỏi này giúp mình!
 
P

pe_kho_12412

minh giup ban c1 truoc nha:

ta co : tinh trang qua do ko cos kh trung gian nen: Aa * AA --> 100% qua do.
tuong tu doi voi Dd * dd --> 1\2 qua ngot
con rieng voi tinh trang ve la co tinh trang trung gian la la bau cho nen khi lai:
Bb * Bb ---> 2\4 qua bau

\Rightarrow xac suat F1 ra qua ngot, la bau, qua do la: 1\2 * 2\4 = 2\ 8 = 1\4 ( thuong thi ko dk rut gon, nhung thay chi co dap an la 1\4 nen to chon D ):D


vietkey nha to bi loi ban thong cam nha :(

câu 2 :

ta có kiểu hình thân thấp , quả tròn, chín muộn có kiểu gen là : aabbD_.

theo đó phép lai : AaBbDd * AaBbDd --> x/s của kh aabbD_. này là : 1\4 * 1\4 * 3\4 = 3\64 ---> chọn D
 
Last edited by a moderator:
C

canhcutndk16a.

1.biết mỗi gen trên nst thường .trong đó A: quả đỏ; a:quả xanh; D: quả ngọt; d: quả chua; BB: lá tròn; Bb: lá bầu; bb:Lá dài.
một cặp bố mẹ có kiểu gen AABbDd x AaBbdd
loai kiểu hình quả đỏ, ngọt, lá bầu xuất hiện ở đời F1 theo tỉ lệ nào?
a.1/8
b.1/6
c.1/16
d.1/4
[TEX]1.\frac{1}{2}. \frac{2}{4}= \frac{1}{4}[/TEX]
2. biết A: cây cao; a: cây thấp; B: chín sớm; b: chín muộn; D:quả tròn ; d: quả dài
các gen phân li độc lập với nhau. Đem thụ phấn giữa : P: AaBbDd x AaBbDd
loại kiểu hình cây thấp ,quả tròn,chín muộn xuất hiện ở đời F1 theo tỉ lệ nào sau đây:
a.27/16
b.9/64
c.1/64
d.3/64
[TEX] \frac{1}{4}. \frac{3}{4}. \frac{1}{4}= \frac{3}{64}[/TEX]
 
Top Bottom