bài tập sinh càn giải đáp

K

khanhkd95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ở đậu hà lan gen A quy định hoa vàn trội hoàn toàn so với gen a quy định hoa xanh. cho các cây hạt vàng tự thụ phấn cho tỉ lệ 11hat vàng và 1 hạt xanh. xác định cấu trúc quần thể oqr thế hệ P.
2)ở người gen quy dịnh bệnh bạch tạng do gen nằm trên nst thường quy định, alen trộ quy định da bình thường .giả sử trong quần thể người cứ 100 người bình thường thì có 1 người mang gen bạch tạng.một cặp vợ chồng có da bình thường , xác xuất sinh co bình thường của họ là bao nhiêu
a.0,005%
b 0,9925%
c 0,0075%
d 0,9975%
3)một loài có bộ nst 2n=14.ở lần nguyên phân đàu tiên của một hợp tử lưỡng bột ,có 2 nst kép không phân ly, ở nhủng lần nguyen phân sau các cặp phân ly bình thường , số nst trong tế bào sinh dưởng của tế bào này là
a có 12 nst các tế bào còn lại có 16 nst
b có 12 nst các tế bào còn lại có 14 nst
c tất cả các tế bào có 16 nst
d tất cả các tế bào có 14 nst
giải thích RÕ RÀN CHO MÌNH PHẦN GIẢM PHÂN NAY VỚI NHÉ!
4)MỘT gen mả hoá liên tụcowr vi khuẩn mã hoá loại prôtein A sau khi bị đột biến đã diều khiển tổng hợp protein B . phân tử protein B ít hơn phân tử protein A một axit amin và có 3 axit amin mới . giả sử không có hiện tượng dư thừa mãthif nhũng biến đổi xãy ra trong gen đột biến là
a. bị thay thế 15 cặp nu
bmaats 3 cặp nu và bị thay thế 12 cặp nu
c mất 3 cặp nu thuộc phạm vi 4 codon kế tiếp nhau
d mất 3 cặp nu thuộc phạm vi 5 codon kế tiếp nhau
 
D

ducdao_pvt

ở đậu hà lan gen A quy định hoa vàng trội hoàn toàn so với gen a quy định hoa xanh. cho các cây hạt vàng tự thụ phấn cho tỉ lệ 11hat vàng và 1 hạt xanh. xác định cấu trúc quần thể oqr thế hệ P.

AAaa x Aaaa

2)ở người gen quy dịnh bệnh bạch tạng do gen nằm trên nst thường quy định, alen trộ quy định da bình thường .giả sử trong quần thể người cứ 100 người bình thường thì có 1 người mang gen bạch tạng.một cặp vợ chồng có da bình thường , xác xuất sinh co bình thường của họ là bao nhiêu
a.0,005%
b 0,9925%
c 0,0075%
d 0,9975%

100 người bình thường thì có 1 người mang gen bạch tạng \Rightarrow 2pq = 1/100
\Rightarrow XS: (1/100).(1/100).3/4 = 0,0075%
\Rightarrow C

3)một loài có bộ nst 2n=14.ở lần nguyên phân đàu tiên của một hợp tử lưỡng bột ,có 2 nst kép không phân ly, ở nhủng lần nguyen phân sau các cặp phân ly bình thường , số nst trong tế bào sinh dưởng của tế bào này là
a có 12 nst các tế bào còn lại có 16 nst
b có 12 nst các tế bào còn lại có 14 nst
c tất cả các tế bào có 16 nst
d tất cả các tế bào có 14 nst

\Rightarrow A

4)MỘT gen mả hoá liên tụcowr vi khuẩn mã hoá loại prôtein A sau khi bị đột biến đã diều khiển tổng hợp protein B . phân tử protein B ít hơn phân tử protein A một axit amin và có 3 axit amin mới . giả sử không có hiện tượng dư thừa mãthif nhũng biến đổi xãy ra trong gen đột biến là
a. bị thay thế 15 cặp nu
b mất 3 cặp nu và bị thay thế 12 cặp nu
c mất 3 cặp nu thuộc phạm vi 4 codon kế tiếp nhau
d mất 3 cặp nu thuộc phạm vi 5 codon kế tiếp nhau

Bạn nhập lại đề nhé! ;)
 
K

khanhkd95

ds

bài 2 bạn nhầm rồi, xác xuất của người bình thường mang gen lặn là 2pq/2pq+p^2.bạn giải lại giúp mình với bài này đáp án d nhé bạn.
1) xin sửa đề nhé ,các cá thể lưỡng bội nhé bạn.nếu cần thì mình đưa dáp án luôn
 
Last edited by a moderator:
C

canhcutndk16a.



100 người bình thường thì có 1 người mang gen bạch tạng \Rightarrow 2pq = 1/100
\Rightarrow XS: (1/100).(1/100).3/4 = 0,0075%
\Rightarrow C
;)
Công thức này chỉ dùng công thức này khi tính XS sinh con bị bệnh thui nha, khi tính XS con ko bị bệnh thì ko đc dùng, vì khi đó ngoài KG dị hợp thì KG đồng hợp trội ( hoặc đồng hợp trội vs dị hợp ) đều sinh con bình thường

bài 2 bạn nhầm rồi, xác xuất của người bình thường mang gen lặn là 2pq/2pq+p^2.bạn giải lại giúp mình với bài này đáp án d nhé bạn.
Cách làm đúng là thế này: . Vì bài này nếu tính XS trực tiếp sẽ phải chia nhiều trường hợp nên ta làm theo cách tính gián tiếp

-XS 2 ng có KG dị hợp là (1/100)^2

-XS sinh con bị bệnh là (1/100)^2.1/4.100%=0,0025%

\Rightarrow XS sinh con bình thường là [TEX]1-0,0025=0,9975 %[/TEX] => D
 
Top Bottom