Sinh 9 bài tập sinh 9

hailymhb@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng tư 2018
19
11
6
22
Phú Thọ
thcs
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giả sử 1 quần thể ngô có thành phần kiểu gen là 25%AA,50%Aa,25%aa(A thân cao,a thân thấp).Khi cho tự thụ phấn bắt buộc liên tiếp qua 5 thế hệ thì tỉ lệ kiểu gen và kiểu hình của quần thể ngô đó như thế nào?
 

Đặng Thành Nhân

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng năm 2015
151
248
86
26
Bình Dương
Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch
Sau 5 thế hệ tự thụ phấn bắt buộc:
Tỉ lệ dị hợp Aa là: 50% / (2^5) = 1,5625%
Tỉ lệ dị hợp giảm bằng tỉ lệ đồng hợp tăng và bằng: 50% - 1,5625% = 48,4375%
Mỗi tỉ lệ đồng hợp AA và aa sẽ tăng: 48,4375% / 2 = 24,21875%
Như vậy:
Tỉ lệ đồng hợp AA là: 25% + 24,21875% = 49,21875%
Tỉ lệ đồng hợp aa là: 25% + 24,21875% = 49,21875%
 
  • Like
Reactions: Vũ Linh Chii

Thiên Anh

Học sinh
Thành viên
15 Tháng chín 2017
33
19
31
22
Nghệ An
Sau 5 thế hệ tự thụ phấn ta có :
[tex]\frac{1}{4}[/tex] AA kết quả là [tex]\frac{1}{4}[/tex] AA
[tex]\frac{1}{4}[/tex] aa kết quả là [tex]\frac{1}{4}[/tex] aa
Đối với KG [tex]\frac{2}{4}[/tex] Aa ta có:
+) Aa = [tex]\frac{2}{4} \cdot \frac{1}{2^{5}}\doteq \frac{1}{64}[/tex]
+) AA =aa=[tex]\frac{2}{4}\cdot \frac{1-\frac{1}{2^{5}}}{2}= \frac{31}{128}[/tex]
=> Tỉ lệ chung trong quần thể sau 4 thế hệ tự thụ phấn là : AA=aa= [tex]\frac{1}{4}+\frac{31}{128}=\frac{63}{128}[/tex], Aa= [tex]\frac{1}{64}[/tex]
hoặc [tex]\frac{63}{128}[/tex]AA: [tex]\frac{2}{128}[/tex]Aa: [tex]\frac{63}{128}[/tex]aa
Tỉ lệ KH: [tex]\frac{65}{128}[/tex] thân cao : [tex]\frac{63}{128}[/tex] thân thấp
 
Top Bottom