Sinh 9 bài tập sinh 9

hailymhb@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng tư 2018
19
11
6
21
Phú Thọ
thcs
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một cây thuộc loài A hạt phấn có n=5 NST,thụ phấn cho noãn 1 số cây thuộc loài B có n=7 NST
.Chỉ vài hạt phấn được hình thanh ở cây lai đời F1,những hạt phấn này đem thụ phấn cho noãn của loài B. 1 số cây lai đời F2 có 19 NST. Những cây lai này đều bất thụ nhưng bằng con đường tự thụ phấn bắt buộc cây này có thể sinh ra 1 số cây đời F3 có 24 nst.Nhưng cây lai đời F3 có kiểu hình khác hẳn với thế hệ xuất phát lại có khả năng sinh sản? Mô tả quá trình trên bằng sơ đồ lai
 
  • Like
Reactions: Phammai26

Oahahaha

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
11 Tháng năm 2017
1,030
1,449
239
24
Một cây thuộc loài A hạt phấn có n=5 NST,thụ phấn cho noãn 1 số cây thuộc loài B có n=7 NST
.Chỉ vài hạt phấn được hình thanh ở cây lai đời F1,những hạt phấn này đem thụ phấn cho noãn của loài B. 1 số cây lai đời F2 có 19 NST. Những cây lai này đều bất thụ nhưng bằng con đường tự thụ phấn bắt buộc cây này có thể sinh ra 1 số cây đời F3 có 24 nst.Nhưng cây lai đời F3 có kiểu hình khác hẳn với thế hệ xuất phát lại có khả năng sinh sản? Mô tả quá trình trên bằng sơ đồ lai
F1 có 2n = 5 + 7 nhé
để tạo ra F2 có 19NST thì tức là hạt phấn 2n của F1 đã kết hợp với noãn n của loài B.
Vậy những cây lai này có bộ NST là 3n = 5 + 7 + 7
Cây lai này có thể tạo ra giao tử 2n và n là các giao tử (5), (7), (5 + 7), (5 + 5)
Nếu tự thụ phấn bắt buộc, giao tử (5 + 7) kết hợp với giao tử (5 +7) tạo ra F3 mà đề bài nói có 4n = 24.
Vây F3 chính là con lai đa bội hoá của A và B, có bộ NST đều nên đương nhiên có khả năng sinh sản và có kiểu hình khác với thế hệ xuất phát.
-----
Chị phân tích được thế thôi, còn viết sơ đồ lai thế nào thì tuỳ vào em rồi :)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom