bài tập sinh 9

M

maihoc98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

các bạn làm giùm m 2 bài này nhé!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
1, Một gen có chiều dài 5100 angstron và 3900 lket hidro trên mạch gốc của gen có số nu loại A là 200 loại G là 450.Gen đó phiên mã 1 lần tạo ra mARN. Tính
a, Tỉ lệ % từng loại nu của gen
b, Số lượng từng loại ribonuclotit của mARN
2, Một gen có 1701 liên kết hidro tổng hợp phân tử mARN có tỉ lệ các ribonucleotit là
A:U:G:X=1:2:3:4.Xác định
a,chiêùu dài của gen
b, Số loại nu mỗi loại của mạch đơn và của gen.
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.sinhhoc

1, Một gen có chiều dài 5100 angstron và 3900 lket hidro trên mạch gốc của gen có số nu loại A là 200 loại G là 450.Gen đó phiên mã 1 lần tạo ra mARN. Tính
a, Tỉ lệ % từng loại nu của gen
b, Số lượng từng loại ribonuclotit của mARN

Hướng dẫn: Tổng số Nu của gen là: 5100.2/3,4 = 3000 Nu
--> 2A + 2G = 3000 Nu.
Lại có: 2A + 3G = 3900 Nu --> G = 900, A = 600
tỉ lệ từng % từng loại Nu của gen là: A = T = 600/3000= 20%.
G = X = 50% - 20% = 30%.
b. Giả sử mạch 1 là mạch mã gốc của gen
A1 = Um = 200 --> Am = Agen - Um = 600 - 200 = 400
G1 = Xm = 450 --> Gm = G - Xm = 900 - 450 = 450.
2, Một gen có 1701 liên kết hidro tổng hợp phân tử mARN có tỉ lệ các ribonucleotit là
A:U:G:X=1:2:3:4.Xác định
a,chiêùu dài của gen
b, Số loại nu mỗi loại của mạch đơn và của gen.

Hướng dẫn: phân tử mARN có tỉ lệ các ribonucleotit là
A:U:G:X=1:2:3:4 nên ta có: A/1 = U/2 = G/3 = X/4.

--> (Am +Um)/(1+2) = (Gm+Xm)/(3 +4) hay Agen/3 = Ggen/7 --> 2A/6 = 3G/21 = (2A+3G)/27 = 1701/27 = 63.
--> A=T = 3.63 = 189, G = X = 441
Tổng số Nu của gen là: 2A + 2G = 1260
Chiều dài của gen là: N.3,4/2 = 2142Ao
Số Nu 1 mạch của gen là: 1260/2 630.
Có: Am/1 = Um/2 = Gm/3 = Xm/4 = (Am + Um+Gm +Xm)/10 = 630/10 = 63
Am =63 rN, Um = 63.2 = 126 rN, Gm = 63.3 = 189, Xm = 63.4 = 252rN
Chúc em học tốt nhé!
 
Top Bottom