Bài tập sinh 12 cần giúp

V

vanpersi94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

<!--[if gte mso 9]><xml> <w:WordDocument> <w:View>Normal</w:View> <w:Zoom>0</w:Zoom> <w:punctuationKerning/> <w:ValidateAgainstSchemas/> <w:SaveIfXMLInvalid>false</w:SaveIfXMLInvalid> <w:IgnoreMixedContent>false</w:IgnoreMixedContent> <w:AlwaysShowPlaceholderText>false</w:AlwaysShowPlaceholderText> <w:Compatibility> <w:BreakWrappedTables/> <w:SnapToGridInCell/> <w:WrapTextWithPunct/> <w:UseAsianBreakRules/> <w:DontGrowAutofit/> </w:Compatibility> <w:BrowserLevel>MicrosoftInternetExplorer4</w:BrowserLevel> </w:WordDocument> </xml><![endif][if gte mso 9]><xml> <w:LatentStyles DefLockedState="false" LatentStyleCount="156"> <w:LsdException Locked="false" Name="Default Paragraph Font"/> </w:LatentStyles> </xml><![endif][if gte mso 10]> <style> /* Style Definitions */ table.MsoNormalTable {mso-style-name:"Table Normal"; mso-tstyle-rowband-size:0; mso-tstyle-colband-size:0; mso-style-noshow:yes; mso-style-parent:""; mso-padding-alt:0in 5.4pt 0in 5.4pt; mso-para-margin:0in; mso-para-margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:10.0pt; font-family:"Times New Roman"; mso-ansi-language:#0400; mso-fareast-language:#0400; mso-bidi-language:#0400;} table.MsoTableGrid {mso-style-name:"Table Grid"; mso-tstyle-rowband-size:0; mso-tstyle-colband-size:0; border:solid windowtext 1.0pt; mso-border-alt:solid windowtext .5pt; mso-padding-alt:0in 5.4pt 0in 5.4pt; mso-border-insideh:.5pt solid windowtext; mso-border-insidev:.5pt solid windowtext; mso-para-margin:0in; mso-para-margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:10.0pt; font-family:"Times New Roman"; mso-ansi-language:#0400; mso-fareast-language:#0400; mso-bidi-language:#0400;} </style> <![endif]--> Bài 1: Cho biết thân cao (do gen A) trội so với thân thấp (a); quả đỏ (B) trội so với quả vàng (b). Bố và mẹ dị hợp tử cả 2 cặp gen giao phấn với nhau thu được F<sub>1 </sub>có tỉ lệ phân tính: 1 cao, vàng : 2 cao, đỏ : 1 thấp, đỏ.
Kết luận nào sau đây là đúng?
A. Ở P, một trong 2 gen bị ức chế, cặp gen còn lại trội - lặn không hoàn toàn.
B. Hai cặp gen liên kết hoàn toàn, P dị hợp tử chéo.
C. P dị hợp tử chéo, hai cặp gen liên kết hoàn toàn hoặc có hoán vị gen ở 1 giới tính.
D. P một bên là dị hợp tử chéo liên kết hoàn toàn, còn bên kia dị hợp tử chéo hoặc dị hợp tử cùng và liên kết hoàn toàn hoặc hoán vị gen với tần số bất kỳ.

Bài 2: Cho biết chiều cao cây do 5 cặp gen PLĐL tác động cộng gộp. Nếu P thuần chủng khác nhau n cặp gen tương ứng, đời F2 có số cá thể có kiểu hình chiều cao trung bình chiếm tỉ lệ là:
A. 1/4
B. 1/8
C. số khác
D. 1/2

<table class="MsoTableGrid" style="width:587.4pt;margin-left:-.05in;border-collapse:collapse;border:none; mso-border-alt:solid windowtext .5pt;mso-yfti-tbllook:480;mso-padding-alt: 0in 5.4pt 0in 5.4pt;mso-border-insideh:.5pt solid windowtext;mso-border-insidev: .5pt solid windowtext" border="1" cellpadding="0" cellspacing="0" width="783"> <tbody><tr style="mso-yfti-irow:0;mso-yfti-firstrow:yes;mso-yfti-lastrow:yes"> <td style="width:28.75pt;border-top:dotted windowtext 1.0pt; border-left:solid windowtext 1.0pt;border-bottom:dotted windowtext 1.0pt; border-right:none;mso-border-top-alt:dotted windowtext .5pt;mso-border-left-alt: solid windowtext .5pt;mso-border-bottom-alt:dotted windowtext .5pt; padding:0in 5.4pt 0in 5.4pt" valign="top" width="38"> Bài 3
</td> <td style="width:558.65pt;border-top:dotted windowtext 1.0pt; border-left:none;border-bottom:dotted windowtext 1.0pt;border-right:solid windowtext 1.0pt; mso-border-top-alt:dotted windowtext .5pt;mso-border-bottom-alt:dotted windowtext .5pt; mso-border-right-alt:solid windowtext .5pt;padding:0in 5.4pt 0in 5.4pt" valign="top" width="745"> Cho con đực (XY) lông trắng chân cao lai phân tích, đời F<sub>b</sub> có tỉ lệ
Ở XX:50% lông trắng chân cao,50% lông vàng chân thấp
Ở XY:50% lông trắng chân thấp,505lông đen chân thấp
Cho biết chiều cao của cây do một cặp gen quy định.Kết luận nào sau đây không đúng?
A.Tính trạng chân cao trội so với tính trạng chân thấp
B.Tính trạng màu lông di truyền theo quy luật tương tác gen
C.Cả hai tính trạng này đều di truyền liên kết với giới tính
D.Tất cả các gen cùng nằm trên NST giới tính X,không có alen trên Y
</td> </tr> </tbody></table>
 
H

hocmai.sinhhoc

Một số câu hỏi luyện thi

Bài 1: Cho biết thân cao (do gen A) trội so với thân thấp (a); quả đỏ (B) trội so với quả vàng (b). Bố và mẹ dị hợp tử cả 2 cặp gen giao phấn với nhau thu được F<SUB>1 </SUB>có tỉ lệ phân tính: 1 cao, vàng : 2 cao, đỏ : 1 thấp, đỏ.
Kết luận nào sau đây là đúng?
A. Ở P, một trong 2 gen bị ức chế, cặp gen còn lại trội - lặn không hoàn toàn.
B. Hai cặp gen liên kết hoàn toàn, P dị hợp tử chéo.
C. P dị hợp tử chéo, hai cặp gen liên kết hoàn toàn hoặc có hoán vị gen ở 1 giới tính.
D. P một bên là dị hợp tử chéo liên kết hoàn toàn, còn bên kia dị hợp tử chéo hoặc dị hợp tử cùng và liên kết hoàn toàn hoặc hoán vị gen với tần số bất kỳ.

Bài 2:
Cho biết chiều cao cây do 5 cặp gen PLĐL tác động cộng gộp. Nếu P thuần chủng khác nhau n cặp gen tương ứng, đời F2 có số cá thể có kiểu hình chiều cao trung bình chiếm tỉ lệ là:
A. 1/4
B. 1/8
C. số khác
D. 1/2

5 cặp gen là 10 alen. cây cao nhất có 10 alen trội, cao trung bình có 5 alen trội
số cách chọn 5 alen trội trong 10 alen là C_{10}^5
mà số cây đời con là 2^{10}<?xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:eek:ffice:eek:ffice" /><o:p></o:p>

Ta có cá thể có kiểu hình chiều cao trung bình chiếm tỉ lệ <o:p></o:p>
<?xml:namespace prefix = u1 /><u1:p></u1:p>(C<SUB>10</SUB><SUP>5</SUP>)/2<SUP>10</SUP> = (10!)/(5!)(10-5)! = (10.9.8.7.6) / 5.4.3.2 = 252/1024 = 0,24609375 <o:p></o:p>



<TABLE style="BORDER-BOTTOM-STYLE: none; BORDER-RIGHT-STYLE: none; WIDTH: 587.4pt; BORDER-COLLAPSE: collapse; BORDER-TOP-STYLE: none; MARGIN-LEFT: -0.05in; BORDER-LEFT-STYLE: none; mso-border-alt: solid windowtext .5pt; mso-yfti-tbllook: 480; mso-padding-alt: 0in 5.4pt 0in 5.4pt; mso-border-insideh: .5pt solid windowtext; mso-border-insidev: .5pt solid windowtext" class=MsoTableGrid border=1 cellSpacing=0 cellPadding=0 width=783><TBODY><TR style="mso-yfti-irow: 0; mso-yfti-firstrow: yes; mso-yfti-lastrow: yes"><TD style="BORDER-BOTTOM: windowtext 1pt dotted; BORDER-LEFT: windowtext 1pt solid; PADDING-BOTTOM: 0in; BORDER-RIGHT-STYLE: none; PADDING-LEFT: 5.4pt; WIDTH: 28.75pt; PADDING-RIGHT: 5.4pt; BORDER-TOP: windowtext 1pt dotted; PADDING-TOP: 0in; mso-border-top-alt: dotted windowtext .5pt; mso-border-left-alt: solid windowtext .5pt; mso-border-bottom-alt: dotted windowtext .5pt" vAlign=top width=38>Bài 3
</TD><TD style="BORDER-BOTTOM: windowtext 1pt dotted; PADDING-BOTTOM: 0in; PADDING-LEFT: 5.4pt; WIDTH: 558.65pt; PADDING-RIGHT: 5.4pt; BORDER-LEFT-STYLE: none; BORDER-TOP: windowtext 1pt dotted; BORDER-RIGHT: windowtext 1pt solid; PADDING-TOP: 0in; mso-border-top-alt: dotted windowtext .5pt; mso-border-bottom-alt: dotted windowtext .5pt; mso-border-right-alt: solid windowtext .5pt" vAlign=top width=745>Cho con đực (XY) lông trắng chân cao lai phân tích, đời F<SUB>b</SUB> có tỉ lệ
Ở XX:50% lông trắng chân cao,50% lông vàng chân thấp
Ở XY:50% lông trắng chân thấp,505lông đen chân thấp
Cho biết chiều cao của cây do một cặp gen quy định.Kết luận nào sau đây không đúng?
A.Tính trạng chân cao trội so với tính trạng chân thấp
B.Tính trạng màu lông di truyền theo quy luật tương tác gen
C.Cả hai tính trạng này đều di truyền liên kết với giới tính
D.Tất cả các gen cùng nằm trên NST giới tính X,không có alen trên Y
</TD></TR></TBODY></TABLE>
 
V

vanpersi94

Bài 1: Cho biết thân cao (do gen A) trội so với thân thấp (a); quả đỏ (B) trội so với quả vàng (b). Bố và mẹ dị hợp tử cả 2 cặp gen giao phấn với nhau thu được F<sub>1 </sub>có tỉ lệ phân tính: 1 cao, vàng : 2 cao, đỏ : 1 thấp, đỏ.
Kết luận nào sau đây là đúng?
A. Ở P, một trong 2 gen bị ức chế, cặp gen còn lại trội - lặn không hoàn toàn.
B. Hai cặp gen liên kết hoàn toàn, P dị hợp tử chéo.
C. P dị hợp tử chéo, hai cặp gen liên kết hoàn toàn hoặc có hoán vị gen ở 1 giới tính.
D. P một bên là dị hợp tử chéo liên kết hoàn toàn, còn bên kia dị hợp tử chéo hoặc dị hợp tử cùng và liên kết hoàn toàn hoặc hoán vị gen với tần số bất kỳ.

<table style="BORDER-BOTTOM-STYLE: none; BORDER-RIGHT-STYLE: none; WIDTH: 587.4pt; BORDER-COLLAPSE: collapse; BORDER-TOP-STYLE: none; MARGIN-LEFT: -0.05in; BORDER-LEFT-STYLE: none; mso-border-alt: solid windowtext .5pt; mso-yfti-tbllook: 480; mso-padding-alt: 0in 5.4pt 0in 5.4pt; mso-border-insideh: .5pt solid windowtext; mso-border-insidev: .5pt solid windowtext" class="MsoTableGrid" border="1" cellpadding="0" cellspacing="0" width="783"><tbody><tr style="mso-yfti-irow: 0; mso-yfti-firstrow: yes; mso-yfti-lastrow: yes"><td style="BORDER-BOTTOM: windowtext 1pt dotted; BORDER-LEFT: windowtext 1pt solid; PADDING-BOTTOM: 0in; BORDER-RIGHT-STYLE: none; PADDING-LEFT: 5.4pt; WIDTH: 28.75pt; PADDING-RIGHT: 5.4pt; BORDER-TOP: windowtext 1pt dotted; PADDING-TOP: 0in; mso-border-top-alt: dotted windowtext .5pt; mso-border-left-alt: solid windowtext .5pt; mso-border-bottom-alt: dotted windowtext .5pt" valign="top" width="38">
</td><td style="BORDER-BOTTOM: windowtext 1pt dotted; PADDING-BOTTOM: 0in; PADDING-LEFT: 5.4pt; WIDTH: 558.65pt; PADDING-RIGHT: 5.4pt; BORDER-LEFT-STYLE: none; BORDER-TOP: windowtext 1pt dotted; BORDER-RIGHT: windowtext 1pt solid; PADDING-TOP: 0in; mso-border-top-alt: dotted windowtext .5pt; mso-border-bottom-alt: dotted windowtext .5pt; mso-border-right-alt: solid windowtext .5pt" valign="top" width="745">
</td></tr></tbody></table>
Cô có thể giải thích cho em câu này đc ko ạ ,cảm ơn cô
 
Top Bottom